Skip links

Người lao động mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao? Thủ tục cấp lại như thế nào?

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh quan trọng của nhà nước, bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong cuộc sống. Tham gia bảo hiểm xã hội sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhờ các chính sách hỗ trợ tích cực được quy định rõ ràng trong luật.  Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người lao động khi làm mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao? Liệu có được cấp lại không và thủ tục xin cấp lại như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Những quyền lợi nào người lao động không được hưởng nếu mất sổ bảo hiểm xã hội?

Sổ bảo hiểm là một tài liệu quan trọng, cần thiết giúp người tham gia được hưởng quyền lợi của mình. Nhiều sự cố, khiến người lao động làm mất sổ bảo hiểm xã hội, thì sẽ không được hưởng những quyền lợi nào?
Căn cứ pháp lý tại Điều 96, luật Bảo hiểm xã hội 2014, sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, theo luật này.
Do vậy, trong một số trường hợp, nếu người tham gia bị mất sổ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm thủ tục hưởng chế độ, cụ thể như sau:

 • Người lao động là nữ, có thể bị từ chối hưởng chế độ thai sản. Bởi theo quy định tại khoản 3, điều 4, quyết định 166/QĐ-BHXH, yêu cầu người lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh con, khi đến làm thủ tục hưởng thai sản cần xuất trình sổ BHXH. Xuất trình sổ, giúp cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội cho người nộp.
 • Không đủ giấy tờ để hưởng chế độ tai nạn lao động, khi làm hồ sơ để hưởng chế độ này.
 • Người lao động có thể không đủ giấy tờ để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp học nghề.
 • Người tham gia có thể không được hưởng lương hưu nếu mất sổ BHXH.
 • Người thân của người tham gia có thể không được hưởng chế độ tử tuất, trường hợp người lao động mất.

Những quyền lợi người lao động không được hưởng nếu làm mất sổ bảo hiểm xã hội

Những quyền lợi người lao động không được hưởng nếu làm mất sổ bảo hiểm xã hội (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Dịch vụ nhân sự bảo hiểm xã hội

Mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?

Vậy, người lao động bị hư hỏng, mất sổ bảo hiểm xã hội làm lại được không? Đây là thắc mắc của không ít người khi tham gia bảo hiểm xã hội và bị mất sổ.
Căn cứ pháp lý tại khoản 2, điều 97, luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định, Sổ bảo hiểm sẽ được cấp lại cho người lao động trong các trường hợp mất hoặc hỏng sổ.
Hồ sơ yêu cầu cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, theo mẫu quy định.
 • Sổ bảo hiểm xã hội cũ, yêu cầu cần có trong trường hợp bị hỏng.

Vậy, mất sổ bảo hiểm xã hội làm lại ở đâu? Theo hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, khi cần cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, người lao động đến các cơ quan sau đây để được hỗ trợ:

 • Với người đang đi làm: Cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH.
 • Với người tham gia BHXH tự nguyện: Đến đại lý thu hoặc cơ quan trực tiếp thu phí bảo hiểm xã hội hàng tháng.
 • Với người lao động đã nghỉ việc: Đến bất kỳ cơ quan bảo hiểm xã hội nào trên toàn quốc, gần nhất.

Xem thêm: Cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội

Thủ tục xin cấp lại khi mất sổ bảo hiểm xã hội

Để quá trình cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thuận lợi, người tham gia cần tuân thủ trình tự thủ tục theo quy định. Hiện nay, người lao động có thể yêu cầu cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo 2 hình thức trực tiếp hoặc online. Hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp như sau.

Thủ tục xin cấp lại khi làm mất sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục xin cấp lại khi làm mất sổ bảo hiểm xã hội (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Kế toán quản trị

Trường hợp xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trực tiếp

Trường hợp xin cấp sổ bảo hiểm xã hội trực tiếp, cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Người tham gia BHXH chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại sổ theo quy định. Cụ thể hồ sơ sẽ cần giấy tờ sau: Tờ khai xin cấp lại BHXH, điều chỉnh thông tin theo mẫu TK1-TS hoặc có thêm sổ bảo hiểm cũ (áp dụng cho trường hợp sổ BHXH bị hư hỏng).
Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng, nơi công ty trực tiếp tham gia BHXH/ Đại lý hoặc nơi trực tiếp thu/ bất cứ cơ quan BHXH nào trên toàn quốc.
Bước 3: Cơ quan chức năng về BHXH kiểm tra thông tin, xét duyệt hồ sơ. Thời gian xử lý hồ sơ thường không quá 10 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ sẽ có kết quả. Nếu hồ sơ đầy đủ, người tham gia sẽ được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mới.

Xem thêm: Kế toán tài chính

Trường hợp xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội online

Với trường hợp xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo hình thức online, người tham gia có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Cách 1: Truy cập tài khoản bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID, chọn phần dịch vụ công, tiếp theo chọn mục “Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin”. Sau đó, bạn chỉ cần nhập địa chỉ nhận sổ bảo hiểm xã hội, chọn nhận kết quả qua bưu chính và xác nhận thông tin.
 • Cách 2: Thực hiện trên cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. Đăng nhập tài khoản trên website chính thức của bảo hiểm xã hội Việt Nam, chọn “Kê khai hồ sơ”, chọn “Kê khai cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất/ hỏng” và làm theo hướng dẫn. Cổng thông tin dịch vụ công sẽ tiếp nhận thông tin online và trả kết quả sau 10 ngày. Sổ BHXH mới sẽ được gửi theo đường bưu chính về địa chỉ mà bạn đăng ký, và có thể mất thêm 1 vài ngày chờ đợi.

Lời kết

Việc làm mất sổ bảo hiểm xã hội sẽ ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ, quyền lợi của người lao động. Do vậy, trong các trường hợp, bạn cần xử lý xin cấp lại sổ BHXH nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi. Nhà nước hỗ trợ người tham gia được cấp lại khi mất sổ bảo hiểm xã hội, theo quy định và có thể thực hiện theo nhiều cách. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ rủi ro và cách xử lý khi bị mất sổ bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: 

Xem thêm:
5/5 – (1 bình chọn)
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Đối với lĩnh vực tài chính thì có những loại chứng chỉ kế toán gì? Cùng tìm hiểu 8 loại chứng chỉ mà sinh viên tài chính nhất định phải...
Quy trình kế toán là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước chuẩn nhất...
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ và công việc chính gồm những gì? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau...
Bài viết này khám phá ý nghĩa của nguyên lý kế toán và các chức năng, nhiệm vụ mà chúng đảm nhiệm trong việc xây dựng hệ thống kế toán...
Phần mềm kế toán là gì và top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay gồm những cái tên nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua nhé...
Khoản phải thu là gì? Các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn có sự giống nhau và khác nhau như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác