Skip links

Thay Đổi Người Đại Diện Pháp Luật

Dịch Vụ Doanh Nghiệp, Kế Toán - Thuế | Kế Toán Thuận Thiên

Thay đổi người đại diện công ty theo quy định của pháp luật là vấn đề có thể phát sinh trong suốt thời gian và quá trình hoạt động của công ty. Vậy hồ sơ và điều kiện cần để thay đổi người đại diện pháp luật là gì? Quy trình thay đổi ra sao? Để giải đáp thắc mắc, hãy cùng Kế Toán Thuận Thiên tham khảo ngay tại bài viết dưới dây.

Hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật

Tương tự như việc sáng lập ra công ty thì việc thay đổi người đại diện doanh nghiệp theo quy định của pháp luật cần phải thực hiện đầy đủ những thủ tục sau:

 • Hồ sơ hoặc đơn thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Bản sao của thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân của người đại diện doanh nghiệp mới theo quy định của pháp luật.
 • Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền được thực hiện tại các đơn vị cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đính kèm theo thông báo, thay đổi người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ còn có một trong các tài liệu sau:

 • Tờ nghị quyết và quyết định của chủ sở hữu doanh nghiệp đối với công ty TNHH một thành viên.
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
 • Trường hợp công ty cổ phần thay đổi người đại diện theo pháp luật thì kèm theo việc thay đổi tên người đại diện theo pháp luật là nghị quyết của đại hội đồng cổ đông và bản sao biên bản họp đại hội đồng cổ đông

Hồ sơ thay đổi người đai diện pháp luật

Hồ sơ thay đổi người đai diện pháp luật

Quy trình thay đổi người đại diện pháp luật

Các bước thay đổi người được tiến hành gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Công ty chuẩn bị hồ sơ cần thiết hoặc tìm kiếm đến Kế Toán Thuận Thiên để được hỗ trợ soạn thảo toàn bộ hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí
Công ty nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua mạng điện tử hoặc qua đường bưu điện tùy theo địa điểm đăng ký kinh doanh. Hiện nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đã thực hiện việc tiếp nhận nguyên liệu thay đổi thông qua Cổng đăng ký công nghiệp và thương mại quốc gia.
Doanh nghiệp nộp lệ phí khi nộp hồ sơ thay đổi người đại diện.

Bước 3: Nhận kết quả
Doanh nghiệp nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc nhận qua dịch vụ bưu chính. Do đó, thông tin của người đại diện theo pháp luật mới được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian Cơ quan đăng ký công thương giải quyết hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Người đại diện không nhất thiết phải là người đóng góp cho công ty. Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.
Khi nộp hồ sơ qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty nộp lệ phí công bố thay đổi đăng ký doanh nghiệp 100,000 VNĐ.

Một số lưu ý về việc thay đổi người đại diện pháp luật

Điều kiện làm người đại diện theo pháp luật của công ty

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Người có năng lực hành vi dân sự.
 • Không bị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp.
 • Người đại diện không nhất thiết phải là người góp vốn tại Công ty.
 • Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

Chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty

Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty có thể làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc doanh nghiệp khác (trừ doanh nghiệp nhà nước và công ty đại chúng).
Công ty có thể lựa chọn các chức danh cho người đại diện theo pháp luật như sau:

 • Giám đốc công ty;
 • Tổng Giám đốc công ty;
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị đối với doanh nghiệp cổ phần.
 • Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc/Giám đốc – đối với công ty cổ phần;
 • Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc/Giám đốc – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Chủ tịch công ty – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
 • Hoặc các chức danh khác theo quy định tại Điều lệ công ty hoặc quy định pháp luật.

Số lượng người đại diện theo pháp luật của một công ty

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần và công ty TNHH có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.
Điều lệ công ty quy định số lượng người đại diện theo pháp luật, chức danh quản lý, quyền và nghĩa vụ.

Một số lưu ý sau khi thay đổi người đại diện pháp luật

Sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật, công ty cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Khi doanh nghiệp thay đổi người đại diện theo pháp luật cần thông báo ngân hàng xử lý việc đăng ký thay đổi thông tin mở tài khoản.
 • Thông báo cho khách hàng, đối tác, đại lý bảo hiểm và các tổ chức khác có liên quan về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Thông báo với các đối tác, cơ quan bảo hiểm hay các cơ quan khác có liên quan về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Doanh nghiệp có các loại giấy phép kinh doanh như giấy phép kinh doanh du lịch, giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép phòng cháy chữa cháy, giấy phép công an… phải làm thủ tục điều chỉnh theo quy định của pháp luật và đổi dấu trên các giấy phép này.
 • Cần lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật thì cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng.

Dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật tại Kế Toán Thuận Thiên

Quá trình thay đổi người đại diện pháp luật của công ty cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Với dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật, Kế Toán Thuận Thiên sẽ hỗ trợ khách hàng giải pháp trọn gói, toàn diện:

 • Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến thay đổi người đại diện pháp luận của doanh nghiệp, tùy theo trường hợp cụ thể của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, soạn thảo đề nghị đăng ký thay đổi địa chỉ, quyết định kinh doanh, v.v. Có chữ ký của người đại diện theo pháp luật và đại hội đồng cổ đông.
 • Hồ sơ được lập và nộp tại cơ quan chức năng theo quy định.
 • Kế Toán Thuận thiên nhận kết quả hoặc xử lý các vấn đề phát sinh nếu có và chuyển giấy phép kinh doanh đến tận tay khách hàng.
 • Tư vấn các vấn đề thắc mắc liên quan đến thay đổi thông tin doanh nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp

Người đại diện pháp luật có bắt buộc phải ở Việt Nam?
Công ty phải đảm bảo rằng luôn có ít nhất một người đại diện pháp luật cư trú tại Việt Nam. Nếu trường hợp công ty chỉ có một người đại diện pháp luật thì người đó bắt buộc phải cư trú tại Việt Nam. Nếu khi xuất cảnh khỏi Việt Nam thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Việt Nam. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn cần phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ được ủy quyền

Đại diện pháp luật nhưng không góp vốn được không?
Công ty có thể thuê người khác làm đại diện theo pháp luật của mình. Người đại diện theo pháp luật không được là nhà đầu tư của doanh nghiệp.

Đại diện theo pháp luật có thể ủy quyền cho người khác?
Đại diện theo pháp luật có thể ủy quyền cho người khác quản lý doanh nghiệp thông qua văn bản ủy quyền.

Trên đây là những thông tin mà các doanh nghiệp cần nắm rõ nếu muốn thực hiện thay đổi người đại diện pháp luật. Để tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như tránh những sai sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, doanh nghiệp có thể tham khảo dịch vụ tại Kế Toán Thuận Thiên. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm:

Xem thêm bài viết theo tag: thay đổi người đại diện pháp luật

Tác giả: Kế Toán Thuận Thiên

Trưởng Phòng Kế Toán

Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 6 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán

Nội dung bài viết

[ez-toc]

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Câu Hỏi Thường Gặp - Kế Toán Thuận Thiên

Nếu có câu hỏi nào riêng tư bạn có thể gửi trực tiếp cho Thuận Thiên qua nút gửi câu hỏi, câu hỏi và nội dung của bạn sẽ được bảo mật

Các Bài Viết Liên Quan

Dịch Vụ Doanh Nghiệp, Kế Toán - Thuế | Kế Toán Thuận Thiên

Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần chuẩn bị những hồ sơ gì, thủ tục ra sao, quy trình có phức tạp không? Hãy cùng KT Thuận Thiên giải đáp tất cả các thắc mắc trên nhé
Dịch Vụ Doanh Nghiệp, Kế Toán - Thuế | Kế Toán Thuận Thiên

Thay Đổi Loại Hình Doanh Nghiệp

Thay đổi loại hình doanh nghiệp là cách giúp doanh nghiệp điều chỉnh cơ cấu sao cho phù hợp với tình hình và quy mô kinh doanh. Vậy quy trình này gồm những bước nào, hồ sao ra sao?
Dịch Vụ Doanh Nghiệp, Kế Toán - Thuế | Kế Toán Thuận Thiên

Thay Đổi Thông Tin Thành Viên Góp Vốn

Thay đổi thông tin thành viên góp vốn cần chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục như thế nào? Cùng KT Thuận Thiên tìm hiểu quy trình này nhé
Dịch Vụ Doanh Nghiệp, Kế Toán - Thuế | Kế Toán Thuận Thiên

Điều Chỉnh Vốn Điều Lệ

Không cần phải tìm hiểu quy trình, hồ sơ, thủ tục, chờ đợi và những sai sót không đáng có, dịch vụ điều chỉnh vốn điều lệ của Thuận Thiên sẽ giúp bạn mọi thứ
Dịch Vụ Doanh Nghiệp, Kế Toán - Thuế | Kế Toán Thuận Thiên

Thay Đổi Ngành Nghề Kinh Doanh

Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức, Thuận Thiên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp giúp xử lý nhanh chóng quy trình thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
Dịch Vụ Doanh Nghiệp, Kế Toán - Thuế | Kế Toán Thuận Thiên

Thay Đổi Địa Chỉ Doanh Nghiệp

Không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí mà dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty trọn gói của Thuận Thiên còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác