Skip links

[Mới 2023] Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Bạn mới mở công ty, nhận giấy phép kinh doanh nhưng không biết cần làm gì tiếp theo? Công ty mới thành lập cần làm những gì luôn là được nhiều chủ doanh nghiệp mới quan tâm, hãy cùng Thuận Thiên giải đáp thắc mắc qua bài viết sau nhé.

1. Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Căn cứ điều 13, luật doanh nghiệp 2014, công ty sau khi nhận đăng ký kinh doanh cần công bố thông tin thành lập, trên cổng thông tin quốc gia. Đây là yêu cầu bắt buộc mà các doanh nghiệp mới cần thực hiện, theo luật quy định.
Nội dung công bố: Công ty đã được cấp phép đăng ký kinh doanh. Thời hạn đăng công bố: 30 ngày, kể từ ngày nhận giấy đăng ký kinh doanh. Phương thức đăng công bố:

 • Nộp yêu cầu đăng công bố trực tiếp tại phòng kinh doanh, sở kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc. Mức phí thông báo sẽ là 300 nghìn đồng/ lần đăng.
 • Doanh nghiệp trực tiếp đăng thông tin trên cổng thông tin quốc gia, chọn “dịch vụ công”, tiếp tục chọn “bố cáo điện tử” và cuối cùng là “tạo bố cáo”.

Trường hợp doanh nghiệp không đăng ký bố cáo trên cổng thông tin quốc gia, nhà nước kiểm tra rà soát sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể mức xử phạt sẽ từ 1-2 triệu đồng và bắt buộc thực hiện đăng công bố trên cổng thông tin quốc gia.

Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp

2. Kê khai và nộp thuế ban đầu

Doanh nghiệp mới đi vào hoạt động cần thực hiện nhiệm vụ kê khai và nộp các khoản thuế ban đầu. Cụ thể các khoản thuế phải nộp ở đây:

Kê khai và nộp thuế môn bài

Doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện kê khai thuế môn bài: Nếu chưa phát sinh hoạt động kinh doanh thì hạn nộp là 30 ngày kể từ ngày có chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu đã phát sinh hoạt động kinh doanh thì thời hạn nộp là ngày cuối cùng của tháng thành lập.
Mức thuế môn bài quy định theo mức vốn điều lệ của doanh nghiệp, cụ thể: chi nhánh/ văn phòng mức thuế phải nộp 1 triệu đồng/ năm, công ty có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng phải nộp 2 triệu đồng/ năm, vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng phải nộp 3 triệu đồng/ năm.
Ngoài ra, các công ty thành lập 6 tháng đầu năm cần nộp mức thuế môn bài cho cả năm. Với công ty thành lập vào 6 tháng cuối năm nộp ½ mức thuế 1 năm.

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Công ty cần kê khai và nộp thuế ban đầu sau khi thành lập

Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng

Với thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp cân nhắc 2 phương thức tính: Phương pháp khấu trừ và phương pháp tính trực tiếp dựa trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp.

Kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân

Tất cả các doanh nghiệp thuộc diện kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, dù có phát sinh khấu trừ thuế hay không.

 • Trường hợp không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không cần khai quyết toán thuế TNCN trong năm.
 • Nếu không phát sinh thuế TNCN thì không cần làm tờ khai nhưng vẫn cần nộp tờ khai quyết toán năm.
 • Việc khai thuế theo tháng hoặc quý xác định 1 lần từ khi có phát sinh khấu trừ thuế và sẽ được áp dụng cho cả năm.

Khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh

Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được khai tạm tính theo quý và quyết toán theo năm. Thời gian khai thuế TNDN tạm tính theo quý sẽ là ngày 30 của tháng tiếp theo, quý phát sinh thuế thu nhập cá nhân. Thời gian quyết toán thuế chậm nhất sẽ là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Xem chi tiết: Các loại thuế doanh nghiệp cần nộp

3. Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính/ chi nhánh

Căn cứ khoản 4, điều 37, luật doanh nghiệp 2020, sau khi thành lập, yêu cầu công ty mới cần làm biển và treo biển hiệu tại các địa điểm: trụ sở chính, văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của công ty.
Căn cứ khoản 2, điều 34, nghị định 50/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp không treo biển hiệu sẽ bị phạt hành chính từ 10-15 triệu đồng.

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Sau khi thành lập công ty cần treo biển hiệu theo quy định

Xem thêm: Các quy định về trụ sở công ty

4. Khắc dấu công ty

Để trả lời cho câu hỏi công ty mới thành lập cần làm gì tiếp theo thì đó chính là khắc mẫu dấu cho công ty. Trước đây nếu các doanh nghiệp thường phải mất khá nhiều thời gian trong việc đăng ký mẫu dấu với cơ quan nhà nước thì hiện nay, các doanh nghiệp có thể tự chủ động trong việc làm con dấu, có thể tự khắc con dấu hoặc đến các cơ sở khắc dấu. Về số lượng sẽ do công ty tự đưa ra quyết định. Nhưng về hình thức thì cần có sự thống nhất về nội dung, kích thước, hình dáng (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). 2 thông tin bắt buộc phải được thể hiện trên con dấu chính là tên doanh nghiệp và mã số thuê của doanh nghiệp.

Lưu ý: Từ này 01 tháng 01 năm 2021 theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực đã bãi bỏ quy định về thông báo mẫu dấu vưới sở Kế hoạch và đầu tư trước khi doanh nghiệp sử dụng con dấu.

Một số hình ảnh sau không được dùng trong nội dung của con dấu:

 • Quốc kỳ, quốc huy, đăng kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nướ, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp; tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp;
 • Từ ngũa, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Cách đặt tên công ty

5. Mở tài khoản ngân hàng để giao dịch

Hiện nay, việc nộp thuế, giao dịch với khách hàng hoặc cơ quan nhà nước đều được thực hiện qua ứng dụng điện tử. Mở tài khoản ngân hàng là nhiệm vụ quan trọng mà các công ty mới cần thực hiện, ngay khi nhận đăng ký kinh doanh.
Bởi, những hóa đơn thanh toán trên 20 triệu đồng phải được thanh toán chuyển khoản mới được khấu trừ thuế GTGT. Công ty liên hệ với ngân hàng muốn mở tài khoản để đăng ký và làm việc trực tiếp, không cần thông qua sở kế hoạch đầu tư như trước đây.

Mở tài khoản ngân hàng là việc cần làm sau khi thành lập công ty

Mở tài khoản ngân hàng là việc cần làm sau khi thành lập công ty

6. Đăng ký hóa đơn điện tử

Theo quy định mới nhất, những doanh nghiệp được thành lập từ năm 2019, bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Do vậy, công ty mới cần đăng ký mua và chọn mẫu hóa đơn điện tử để thực hiện giao dịch. Một số đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín như: Bkav, Viettel, Vina…

Xem chi tiết: Dịch vụ hóa đơn điện tử

7. Thực hiện các công việc liên quan đến người lao động

Khai trình và báo cáo tình hình cho cơ quan Lao động thương binh xã hội

Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi chính thức đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cần báo cáo việc sử dụng lao động trong vòng 6 tháng đầu năm với cơ quan Phòng Lao động Thương binh và Xã hội.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn cần phải lập sổ quản lý lao động và lưu trữ tại doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động. Về bảng lương và xây dựng thang lương cũng sẽ do doanh nghiệp tự hoàn thiện và lưu trữ tại trụ sở công ty.

Lưu ý: Số lượng người lao động khai trình không bao gồm những người đang thử việc và những người với vai trò cộng tác viên.

Tham gia và đóng tiền BHXH cho người lao động

Doanh nghiệp mới đi vào hoạt động cần ký kết hợp đồng sử dụng lao động với người lao động. Đồng thời, trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng cần làm hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động. Cụ thể hồ sơ tham gia BHXH sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai theo mẫu TK1-TS được ban hành theo quyết định số 505/QĐ-BHXH.
 • Danh sách người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ theo mẫu D02-TS kèm theo quyết định số 505/QĐ-BHXH.

Xem thêm: Dịch vụ nhân sự bảo hiểm xã hội

Thực hiện nộp kinh phí cho Liên đoàn Lao Động

Sau khi đã tham gia và đóng tiền BHXH cho người lao động trong doanh nghiệp thì công ty còn cần tiến hành liên hệ với bên Liên đoàn Lao Động nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để đóng kinh phí Liên đoàn

Xây dựng và đăng ký nội quy lao động

Đối với những doanh nghiệp có từ 10 người lao động trở lên thì cần phải xây dựng Nội quy lao động bằng hình thức văn bản. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ban hành Nội quy lao động, doanh nghiệp cần tiến hành nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký Nội quy lao động với Sở Lao động – Thương binh xã hội tại địa bàn nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoạt động.

8. Lựa chọn chế độ kế toán và phương pháp khấu hao tài sản cố định

Nhiệm vụ quan trọng khác của các công ty mới thành lập là lựa chọn chế độ kế toán và phương thức khấu hao tài sản cố định. Cụ thể như sau:

Lựa chọn chế độ sổ sách kế toán cho doanh nghiệp

Để chọn chế độ kế toán, doanh nghiệp cần dựa trên quy mô của công ty và các thông tư liên quan:

 • Với công ty vừa và nhỏ chọn chế độ kế toán theo thông tư 133/2016/TT-BTC hoặc thông tư 200/2014/TT-BTC. Thông thường thông tư 133 được sử dụng nhiều hơn cho công ty vừa và nhỏ.
 • Với công ty quy mô lớn, nên chọn chế độ kế toán theo thông tư 200/2014/TT-BTC

Nếu doanh nghiệp đang áp dụng thông tư 133 mà muốn chuyển sang chế độ kế toán theo thông tư 200 thì cần thông báo cho cơ quan thuế và thực hiện nhất quán trong năm tài chính thay đổi.

Lựa chọn phương thức khấu hao tài sản cố định của doanh nghiệp

Chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp có tài sản cố định, mới cần phương pháp khấu hao. Doanh nghiệp sẽ tự quyết định phương pháp và thời gian trích khấu hao, theo thông tư 133 hoặc 200. Yêu cầu cần thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định với cơ quan thuế, trước khi bắt đầu thực hiện.
Hiện nay, có 3 phương pháp khấu hao tài sản cố định được dùng:

 • Phương pháp khấu hao theo đường thẳng, được sử dụng nhiều nhất.
 • Phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần, có điều chỉnh.
 • Phương pháp khấu hao theo số lượng và khối lượng sản phẩm tạo ra.

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Lựa chọn phương thức khấu hao tài sản cố định của doanh nghiệp là việc cần làm khi mới thành lập doanh nghiệp

9. Mua chữ ký số

Theo quy định, doanh nghiệp bắt buộc phải mua chữ ký số để thực hiện kê khai thuế: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập… Các đơn vị có thể lựa chọn các địa chỉ uy tín để mua chữ ký số như: Viettel, VNPT, Bkav…

Công ty mới thành lập cần thực hiện nhiều đầu việc, trước khi đi vào hoạt động. Nhiều thủ tục nếu không được thực hiện đúng hạn, sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động công ty và bị xử phạt hành chính. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ lời giải đáp cho câu hỏi ”công ty mới thành lập cần làm những gì”. Liên hệ ngay với Kế toán Thuận Thiên để được chuyên viên tư vấn và hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty trọn gói, hay hỗ trợ sau thành lập nhanh chóng, hiệu quả.

10. Hoàn thành các thủ tục, giấy phép chứng chỉ

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần thực hiện thủ tục xin giấy phép con và chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật nhằm trường hợp có đoàn thanh tra kiểm tra.

Xem thêm:

Xem thêm:
5/5 – (1 bình chọn)
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác