Skip links

Onboarding Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Onboarding

Để giúp nhân viên mới hòa nhập với môi trường và văn hóa của một doanh nghiệp và nắm bắt công việc nhanh chóng, quá trình onboarding được xem là một yếu tố quan trọng. Vậy, bạn đã biết onboarding là gì? Làm thế nào để onboarding nhân viên mới hiệu quả? Cần lưu ý những gì khi onboarding. Trong bài viết này cùng Kế Toán Thuận Thiên tìm hiểu nhé!

Onboarding không chỉ đảm bảo rằng nhân viên mới cảm thấy tự tin khi bắt đầu công việc, mà còn là một bước quan trọng để thể hiện sự chuyên nghiệp và đánh giá cao nhân tài trong doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao trong thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, đều đặt sự chú trọng đặc biệt vào quá trình onboarding.

1. Onboarding là gì?

Onboarding là quá trình đào tạo nhập môn cho nhân viên mới, nhằm giúp họ tiếp cận, làm quen và hòa nhập với văn hóa và công việc trong doanh nghiệp, từ đó tạo đủ tự tin để đóng góp bằng năng lực của mình. Qua quá trình này, nhân viên mới sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng, cách ứng xử và giao tiếp cần thiết. Sự hòa nhập nhanh chóng của nhân viên mới không chỉ nâng cao hiệu quả công việc mà còn đóng góp đáng kể cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Onboarding là gì?
Onboarding là gì?

2. Quy trình onboarding tại công ty/ doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp có một quy trình onboarding khác nhau, phụ thuộc vào quy mô tuyển dụng và phương pháp hoạt động của họ. Sự thành công của quá trình onboarding cũng phụ thuộc vào sự giúp đỡ từ nhân viên hiện tại đối với nhân viên mới. Các doanh nghiệp lớn thường có đội ngũ nhân sự riêng chuyên để đào tạo và hướng dẫn nhân viên mới.

Tuy nhiên, một doanh nghiệp nên chỉ sử dụng một quy trình onboarding duy nhất để đảm bảo tính nhất quán giữa người mới và người cũ. Điều này cũng giúp nhân viên cũ có khả năng hỗ trợ tốt nhất cho nhân viên mới, ngay cả khi họ không phải là người tham gia trực tiếp vào quy trình onboarding.

Quy trình onboarding
Quy trình onboarding

3. Onboarding như thế nào cho hiệu quả?

Onboarding như thế nào cho hiệu quả?
Onboarding như thế nào cho hiệu quả?

3.1 Đón nhân viên mới với nhiều hình thức

Thay vì tổ chức một buổi giới thiệu nhân viên mới truyền thống, tôi đề xuất một phương pháp khác để mang lại không khí vui vẻ và thân thiện hơn. Thay vì chỉ đơn thuần giới thiệu, chúng ta có thể tổ chức một cuộc trò chuyện thoải mái và chia sẻ thông tin vui vẻ với những người mới. Chúng ta có thể mời nhân viên mới tham gia vào một bữa tiệc nhỏ hoặc ăn trưa cùng nhau, tạo ra một không gian ấm cúng và gần gũi.

Để thông báo về nhân viên mới cho tất cả nhân viên cũ, chúng ta có thể sử dụng các kênh thông tin nội bộ như bản tin hoặc email. Trong thông báo, chúng ta nên cung cấp đầy đủ thông tin như họ tên, hình ảnh và chức vụ của nhân viên mới. Điều này sẽ giúp các nhân viên cũ, ngay cả khi không có mặt trong buổi giới thiệu, vẫn có thể biết về đồng nghiệp mới của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng.

3.2 Đào tạo bài bản

Việc đào tạo nhập môn cho nhân viên mới là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo họ có khởi đầu thuận lợi và thành công trong công việc. Có một số lợi ích quan trọng của việc đào tạo nhập môn bài bản, bao gồm:

  • Hòa nhập nhanh chóng: Đào tạo nhập môn giúp nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc, hiểu văn hóa công ty và quy trình làm việc. Điều này giúp họ cảm thấy tự tin và có thể thể hiện năng lực của mình sớm nhất.
  • Giảm chi phí đào tạo sau này: Đào tạo nhập môn tốt giúp nhân viên nắm bắt kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc. Điều này giảm thiểu việc phải đào tạo lại sau này và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
  • Giảm tỷ lệ nghỉ việc: Nhân viên mới sẽ cảm thấy tốt hơn và có động lực cao hơn khi được đào tạo nhập môn một cách bài bản. Điều này giúp giảm tỷ lệ nghỉ việc và tăng sự ổn định của đội ngũ nhân viên.
  • Xác định tầm quy mô và chuyên nghiệp: Việc có một chương trình đào tạo nhập môn chặt chẽ và bài bản cho nhân viên mới khẳng định tầm quy mô và sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Điều này tạo ra ấn tượng tốt đối với nhân viên và khách hàng.

Vì những lợi ích này, nhiều doanh nghiệp lớn thường đầu tư vào việc có một chương trình đào tạo nhập môn mạnh mẽ để đảm bảo sự thành công của nhân viên mới.

Đào tạo bài bản
Đào tạo bài bản

3.3 Xây dựng kế hoạch tương lai

Trước khi bắt đầu quá trình onboarding, doanh nghiệp nên tìm hiểu mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên mới để xác định kế hoạch đào tạo phù hợp. Điều này giúp khuyến khích nhân viên mới cống hiến và thể hiện năng lực của mình, cũng như tạo cơ hội phát triển tiềm năng. Quá trình đào tạo cũng giúp công ty nhận ra nhân viên có tiềm năng để trở thành nhà quản lý hoặc chuyên gia trong lĩnh vực khác, từ đó có thể hướng dẫn và hỗ trợ phát triển tốt hơn.

Một điểm quan trọng khi thực hiện quá trình onboarding là tạo ra môi trường thoải mái và thân thiện để nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập với “gia đình” công ty, hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc và trở thành một phần quan trọng trong sự phát triển chung.

Xem thêm:
5/5 – (1 bình chọn)
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Sự xuất sắc của ban lãnh đạo sẽ đóng góp quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu của tổ chức, xây dựng và duy trì một môi trường...
Báo cáo nội bộ là một tài liệu cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp, giúp họ đạt được một đánh giá chính xác về tình hình kinh doanh...
Trong bài viết này ketoanthuanthien.vn sẽ giúp bạn hiểu về khái niệm chi phí quản lý doanh nghiệp là gì và cách tối ưu hóa chúng là rất quan trọng...
Với trách nhiệm phụ trách tổng thể của một doanh nghiệp, CEO chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định lớn và thúc đẩy sự phát triển của công ty....

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác