Skip links

Vốn pháp định là gì? Đặc điểm, quy định nhà nước đối với vốn pháp định

Khi tiến hành đăng ký kinh doanh, nhiều doanh nghiệp thường gặp nhiều thắc mắc về các loại vốn bắt buộc theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trong số đó, hai loại vốn phổ biến là vốn pháp định vốn điều lệ. Vậy vốn pháp định là gì? Và đặc điểm của vốn pháp định như thế nào? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.

Vốn pháp định là gì?

Hiện tại, Luật Doanh nghiệp 2020 không đề cập đến khái niệm “vốn pháp định”. Tuy nhiên, trong Điều 4, Khoản 7 của Luật Doanh nghiệp 2005, đã có quy định về vốn pháp định như sau:

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.

Theo cách hiểu thông dụng nhất, vốn pháp định có thể được hiểu là mức vốn tối thiểu cần có để thành lập một doanh nghiệp.

Vốn pháp định được quy định và ấn định bởi cơ quan có thẩm quyền và nó được coi là đủ để thực hiện dự án khi thành lập một doanh nghiệp.

Mức vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh.

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là gì? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: vốn tối thiểu thành lập doanh nghiệp

Đặc điểm của vốn pháp định

Dưới đây là những đặc điểm quan trọng khác về vốn pháp định:

  • Phạm vi áp dụng: Quy định chỉ áp dụng cho một số ngành nghề cụ thể, không có hiệu lực rộng rãi cho mọi lĩnh vực kinh doanh.
  • Đối tượng áp dụng: Vốn pháp định được cấp cho các chủ thể kinh doanh, bao gồm cá nhân, tổ chức pháp nhân, tổ chức không pháp nhân, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể và các thể chế kinh tế khác.
  • Ý nghĩa pháp lý: Vốn pháp định nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp có đủ vốn để thực hiện hoạt động kinh doanh sau khi được thành lập và giúp phòng tránh các rủi ro tiềm ẩn.
  • Thời điểm cấp vốn pháp định: Giấy xác nhận vốn pháp định được cấp trước khi doanh nghiệp được cấp giấy phép thành lập và hoạt động.
    Khác biệt với vốn góp của chủ sở hữu khác: Vốn pháp định là một khái niệm riêng biệt so với vốn góp của các chủ sở hữu khác trong doanh nghiệp. Vốn góp và vốn kinh doanh phải lớn hơn hoặc bằng mức vốn pháp định.

Vốn pháp định có những đặc điểm như thế nào?

Vốn pháp định có những đặc điểm như thế nào? (Nguồn: Internet)

Cách nhận biết vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu theo quy định của pháp luật mà một doanh nghiệp phải có để được thành lập. Mức vốn này được chính phủ quy định theo từng loại hình doanh nghiệp và từng lĩnh vực, ngành nghề của nền kinh tế quốc dân. Ví dụ, đối với doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng không, mức vốn pháp định được quy định là 50 tỷ đồng, trong khi đối với hợp tác xã kinh doanh vận tải viễn dương và vận tải hàng không, mức vốn pháp định là 10 tỷ đồng.

Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mức vốn pháp định được xác định không phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà dựa trên tổng vốn đầu tư. Theo Luật Đầu tư năm 2014 tại Việt Nam, mức vốn pháp định để thành lập một doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài sẽ được tính dựa trên tổng vốn đầu tư, trừ khi có những trường hợp đặc biệt cần khuyến khích đầu tư.

Quy định về mức vốn pháp định nhằm đảm bảo một mức tối thiểu về tài sản của doanh nghiệp đối với các đối tác kinh doanh, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có tiềm ẩn rủi ro cao đối với đối tác kinh doanh. Đồng thời, việc quy định mức vốn pháp định cũng giới hạn tình trạng thành lập đại trà các doanh nghiệp không có vốn hoạt động.

Các ngành nghề kinh doanh nào yêu cầu vốn pháp định

Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện Mức vốn tối thiểu Căn cứ pháp lý
⭐ Kinh doanh bất động sản ✅ 20 tỷ đồng Khoản 1 Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP
⭐ Kinh doanh cảng hàng không, sân bay ✅ Từ 100 đến 1300 tỷ đồng Điều 8 Nghị định 92/2016/NĐ-CP
⭐ Kinh doanh dịch vụ hàng không ✅ 30 tỷ đồng Điều 17 Nghị định 92/2016/NĐ-CP
⭐ Kinh doanh hoạt động mua bán nợ ✅ 100 tỷ đồng Điều 7 Nghị định 69/2016/NĐ-CP
⭐ Kinh doanh hoạt động mua bán nợ ✅ 500 tỷ đồng Điều 8 Nghị định 69/2016/NĐ-CP
⭐ Kinh doanh chứng khoán ✅ 10 đến 165 tỷ đồng Nghị định 58/2012/NĐ-CP và Nghị định 86/2016/NĐ-CP
⭐ Kinh doanh bảo hiểm sức khỏe ✅ 300 tỷ đồng Nghị định 73/2016/NĐ-CP
⭐ Kinh doanh dịch vụ đòi nợ ✅ 2 tỷ đồng Điều kiện về vốn pháp định tại điều 13 Nghị định 104/2007/NĐ-CP
⭐ Kinh doanh bán lẻ theo phương thức đa cấp Từ 10 tỷ đồng trở lên Điểm b Khoản 1 Điều 7 Nghị định 40/2018/NĐ-CP
⭐ Kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức 80.000 SDR (Số tài sản tối thiểu) Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 144/2018

Quy định về vốn pháp định của doanh nghiệp đa cấp

Để đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, các điều kiện sau cần được đáp ứng:

1. Doanh nghiệp phải được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật và có đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp.

2. Có đủ vốn pháp định theo quy định.

3. Hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp phải phù hợp với nội dung ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.

4. Có đủ điều kiện kinh doanh hoặc được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với các loại hàng hóa kinh doanh có điều kiện.

5. Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam theo quy định.

6. Có Quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng, chương trình đào tạo cơ bản tuân thủ quy định của pháp luật.

7. Thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, người đại diện theo pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần phải là những cá nhân chưa từng giữ một trong các chức vụ nêu trên tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP, một trong những điều kiện để đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp

Vốn pháp định của doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp là 10 tỷ đồng.

Trên đây là các thông tin cơ bản về quy định pháp luật về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý và tránh các rủi ro pháp lý, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp. Một trong số đó là Ketoanthuanthien.vn, một đơn vị tư vấn về thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán và tư vấn hợp đồng. Kế Toán Thuận Thiên có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực này và có thể cung cấp sự hỗ trợ và tư vấn chuyên sâu để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Lời kết

Hiểu rõ về vốn pháp định sẽ giúp các cá nhân, tổ chức trong quá trình khởi nghiệp chuẩn bị đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp, chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với năng lực tài chính của bản thân. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ về vốn pháp định là gì? Đặc điểm của vốn pháp định và những lưu ý quan trọng về loại vốn này.

Xem thêm:

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Xem thêm:
5/5 – (1 bình chọn)
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...
Mẫu điều lệ công ty TNHH có những đặc điểm gì? Nội dung chính gồm những vấn đề gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác