Skip links

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế bắt buộc các doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan thuế. Cùng Kế toán Thuận Thiên tìm hiểu khái niệm, cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp, các khoản thu nhập được miễn thuế, các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, thời hạn mà các doanh nghiệp phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong bài viết sau

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là loại thuế trực thu, đánh trực tiếp vào các khoản thu nhập mà doanh nghiệp phải chịu thuế. Thuế thu nhập doanh nghiệp gồm các khoản thu của doanh nghiệp từ hoạt động sản xuất kinh doanh, bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và các loại thu nhập khác theo quy định của nhà nước.

 

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế bắt buộc các doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan thuế.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế bắt buộc các doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan thuế (Nguồn: Internet)

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

Theo Điều 6 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 và Điều 5 của Nghị định 218/2013/NĐ-CP, thuế thu nhập doanh nghiệp được tính như sau:
Thuế thu nhập doanh nghiệp = Thu nhập tính thuế trong kỳ x Thuế suất

Trong đó, cách tính thu nhập tính thuế trong kỳ và thuế suất như sau:

 • Thu nhập tính thuế
  Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ kết chuyển theo quy định [2]

Trong đó, thu nhập chịu thuế được tính theo công thức sau:
Thu nhập chịu thuế = Doanh thu – Chi phí được trừ + Các khoản thu nhập khác

 • Thuế suất thuế TNDN

Theo Điều 10, Điều 13 và Điều 14 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 đã sửa đổi, bổ sung năm 2013 và Điều 10 của Nghị định 218/2013/NĐ-CP, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%.
Tuy nhiên, còn có nhiều trường hợp khác áp dụng mức thuế suất TNDN cao hơn như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quý hiếm khác ở Việt Nam hoặc một số doanh nghiệp được áp dụng thuế suất ưu đãi, nộp thuế thấp hơn như doanh nghiệp công nghệ cao.

Các bước tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo lý thuyết, thuế thu nhập doanh nghiệp được tính như sau:
Bước 1: Tính doanh thu trong kỳ, các khoản chi phí được trừ và các khoản thu nhập khác
Bước 2: Tính thu nhập chịu thuế theo công thức
Thu nhập chịu thuế = Doanh thu – Chi phí được trừ + Các khoản thu nhập khác
Bước 3: Tính thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ kết chuyển theo quy định
Bước 4: Tính thu nhập tính thuế TNDN theo công thức
Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ kết chuyển theo quy định [2]
Bước 5: Tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp

Nhiều trường hợp khác áp dụng mức thuế suất TNDN cao hơn 20%.

Nhiều trường hợp khác áp dụng mức thuế suất TNDN cao hơn 20%. (Nguồn: Internet)

Các khoản thu nhập được miễn thuế

Theo quy định tại Điều 4, Văn bản hợp nhất (số 14/VBHN-VPQH). Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có 11 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • Thu nhập từ các hoạt động dạy nghề cho dân tộc thiểu số, người khuyết tật, trẻ em vùng sâu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn các đối tượng tệ nạn xã hội.
 • Thu nhập từ công tác dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ cho ngành nông nghiệp.
 • Thu nhập từ thực hiện hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, các sản phẩm đang trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm, sản phẩm làm ra từ công nghệ mới lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.
 • Các khoản thu từ hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, sản xuất muối của hợp tác xã,…
 • Lao động có thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp có từ 30% số lao động bình quân trở lên trong năm là người tàn tật, người sau nghiện ma túy, người nhiễm vi rút gây ra các hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người bị HIV/AIDS và số lượng lao động trung bình hàng năm từ 20 người trở lên, không bao gồm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính và bất động sản.
 • Thu nhập từ việc chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải (CER) của các công ty đã được cấp chứng chỉ giảm phát thải.
 • Thu nhập từ việc thực hiện các nhiệm vụ nhà nước giao đối với hoạt động tín dụng đầu tư phát triển, tín dụng xuất khẩu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam…
 • Sau khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của luật này, phần thu nhập được chia từ hoạt động góp vốn, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp trong nước.
 • Phần thu nhập không chia của các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế và các lĩnh vực xã hội hóa khác; phần thu nhập hình thành tài sản không chia của hợp tác xã.
 • Số tiền tài trợ nhận được sử dụng cho các hoạt động xã hội như giáo dục, nghiên cứu khoa học, văn hóa, nghệ thuật, từ thiện và nhân đạo tại Việt Nam.
  Thu nhập từ việc chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên, chuyển giao cho các tổ chức, cá nhân tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

 

Một số loại thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một số loại thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. (Nguồn: Internet)

Các khoản chi được trừ khi tính thuế

Theo Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC, ngoại trừ các khoản chi không được trừ thì doanh nghiệp sẽ được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Các khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Các khoản chi có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Các khoản chi nếu hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ trị giá từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Các khoản chi không được trừ khi tính thuế TNDN

Theo khoản 2 Điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC đã được sửa đổi, bổ sung theo Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC các khoản chi không được trừ khi tính thuế TNDN là:

 • Các khoản chi không đáp ứng đủ những điều kiện theo quy định.
 • Chi khấu hao tài sản cố định trong một số trường hợp theo quy định.

Hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 44 của Luật Quản lý thuế năm 2019, thời hạn khai, nộp và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

 • Thời hạn nộp thuế TNDN tạm tính theo quý: Chậm nhất là vào ngày cuối cùng tháng đầu của quý tiếp theo phát sinh nghĩa vụ nộp thuế.
 • Thời hạn quyết toán thuế năm: Chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất, các khoản thu nhập được miễn thuế và các khoản chi được trừ, không được trừ khi tính thuế TNDN.
Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ kế toán thuế cho doanh nghiệp thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại Thuận Thiên. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất cũng như tiết kiệm nhất, quy trình luôn rõ ràng minh bạch, luôn đúng hạn, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời trong và sau khi hoàn thành dịch vụ.

Xem thêm:

Xem thêm:
No data was found
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Đối với lĩnh vực tài chính thì có những loại chứng chỉ kế toán gì? Cùng tìm hiểu 8 loại chứng chỉ mà sinh viên tài chính nhất định phải...
Quy trình kế toán là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước chuẩn nhất...
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ và công việc chính gồm những gì? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau...
Bài viết này khám phá ý nghĩa của nguyên lý kế toán và các chức năng, nhiệm vụ mà chúng đảm nhiệm trong việc xây dựng hệ thống kế toán...
Phần mềm kế toán là gì và top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay gồm những cái tên nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua nhé...
Khoản phải thu là gì? Các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn có sự giống nhau và khác nhau như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác