Skip links

Thủ tục thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh quen thuộc và phổ biến hiện nay. Bởi đặc điểm dễ đăng ký, quản lý theo điều kiện của người đầu tư. Nhiều trường hợp, hộ kinh doanh cá thể chuyển nhượng cần thay tên đổi chủ. Việc thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể cần tuân thủ theo quy định của pháp luật, tránh các sai phạm ảnh hưởng đến quyền lợi.

Thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh quy mô nhỏ, lẻ do một cá nhân hoặc gia đình làm chủ. Đồng thời, cá nhân, gia đình, nhóm người chịu trách nhiệm với hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình.
Việc thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể là hoạt động thay đổi chủ hộ kinh doanh sang cá nhân/ gia đình mới. Việc thay đổi có thể là chuyển nhượng hộ kinh doanh, bằng cách hình thức: mua bán, cho tặng, thừa kế…

Hồ sơ khi thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể

Khi thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể, yêu cầu cần chuẩn bị đủ giấy tờ theo yêu cầu. Vậy, hồ sơ thay đổi chủ sở hộ kinh doanh sẽ gồm những gì?
Căn cứ theo khoản 3, điều 90, nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký hộ kinh doanh cá thể, yêu cầu hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể, do chủ mới và cũ cùng ký hoặc chỉ do chủ mới ký nếu là thừa kế.
 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc mua bán, hợp đồng tặng với trường hợp tặng, bản sao xác nhận quyền thừa kế cho trường hợp thừa kế.
 • Bản sao biên bản họp các thành viên gia đình, trong trường hợp các thành viên gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Văn bản ủy quyền cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh, trong trường hợp gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh thư còn hiệu lực của chủ cũ và mới.

Hồ sơ khi thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ khi thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể

Xem thêm: Cách tính thuế hộ kinh doanh

Trình tự các bước thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể

Quá trình thay tên, đổi chủ hộ kinh doanh cần tuân thủ theo luật quy định, thực hiện tuần tự các bước tránh xảy ra sai phạm. Cụ thể, thủ tục đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thay đổi chủ hộ kinh doanh.
Việc soạn thảo hồ sơ thay đổi tên chủ hộ kinh doanh sẽ có 2 trường hợp sau đây, yêu cầu giấy tờ có đôi chút khác biệt.

 • Trường hợp 1: Thay đổi người đại diện nhưng không thay đổi chủ kinh doanh. Giấy tờ sẽ bao gồm: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu quy định tại phụ lục III-2 thông tư 01/2021/TT-BKHĐT và biên bản họp thành viên gia đình về việc thay đổi người đại diện.
 • Trường hợp 2: Thay đổi người đại diện và thay đổi luôn chủ kinh doanh. Các giấy tờ sẽ bao gồm: Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ mới và cũ ký, hợp đồng mua bán hoặc chứng minh đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, bản sao biên bản họp hội đồng thành viên gia đình, bản sao biên bản ủy quyền của gia đình cho 1 thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi tên chủ hộ kinh doanh tại cơ quan chức năng.

Cụ thể hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp Huyện/ Phòng tài chính kế hoạch cấp huyện sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo quy định. Thời gian xử lý sẽ từ 3-5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu đầy đủ giấy tờ theo quy định. Trường hợp hồ sơ sai hoặc thiếu giấy tờ cần thiết, cơ quan chức năng sẽ có biên bản đi kèm hướng dẫn bổ sung và sửa chữa thông tin.

Bước 3: Nhận kết quả tại cơ quan chức năng.

Sau khi hồ sơ đầy đủ đã được xử lý, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, đã thay đổi tên chủ hộ kinh doanh. Lúc này, hộ kinh doanh cần nộp lại giấy đăng ký kinh doanh cũ cho cơ quan chức năng.

Trình tự các bước thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể

Trình tự các bước thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể

Xem thêm: Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh

Nghĩa vụ của các bên

Vậy, nghĩa vụ của các bên sau khi đăng ký thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về các nghĩa vụ liên quan đến các bên hộ kinh doanh cá thể cũ – mới:

Nghĩa vụ của các bên khi thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể

thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể

Đối với chủ hộ kinh doanh cũ:

Sau khi mua, bán, cho, tặng hoặc thừa kế hộ kinh doanh cá thể, chủ cũ vẫn phải chịu trách nhiệm nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ phát sinh, trong thời gian trước khi chuyển giao hộ kinh doanh. Trừ trường hợp 2 bên đã có thỏa thuận, thống nhất từ trước về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính phát sinh này.

Chủ hộ kinh doanh có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thay đổi chủ hộ ghi trên biên bản họp gia đình, hợp đồng chuyển nhượng mua bán.

Đối với chủ hộ kinh doanh mới:

Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh mới được quy định tại điều 81, nghị định số 01/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Thực hiện các nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính, khoản nợ phát sinh liên quan đến hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh, sau khi đã thay đổi thông tin trên giấy đăng ký kinh doanh.
 • Chủ hộ kinh doanh mới sẽ là người đại diện giải quyết các vấn đề dân sự, nguyên đơn/ bị đơn, quyền lợi liên quan đến tranh chấp về dân sự trước tòa án. Là trọng tại và quyền lợi, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật, liên quan đến hoạt động kinh doanh của hộ.
 • Chủ hộ kinh doanh mới và gia đình đăng ký hộ kinh doanh chịu toàn bộ trách nhiệm với hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ.
 • Chủ hộ kinh doanh mới có thể thuê người khác về làm việc, quản lý, điều hành các hoạt động của hộ kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn phải chịu trách nhiệm với tất cả các nghĩa vụ tài chính, khoản nợ của hộ.

Xem thêm: Thuế thu nhập doanh nghiệp

Lời kết

Việc thay đổi chủ hộ kinh doanh sẽ thay đổi tên chủ hộ kinh doanh. Các hoạt động này sẽ chịu sự quản lý nghiêm ngặt của nhà nước. Do vậy, quá trình thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể cần được thực hiện đầy đủ trình tự các bước yêu cầu, chuẩn bị hồ sơ theo quy định và những lưu ý liên quan. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc về vấn đề thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể.

Xem thêm: 

Xem thêm:
Đánh giá

Những câu hỏi thường gặp

Thời gian thực hiện thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ mất 3 ngày, kể từ ngày cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa chính xác, yêu cầu sửa đổi bổ sung, thì thời gian dựa vào sự sửa đổi, bổ sung giấy tờ đến khi hợp lệ.

Những lưu ý quan trọng khi thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể, cụ thể như sau:

 • Chủ cũ cần khai thuế thu nhập cá nhân, do hoạt động mua bán, chuyển nhượng.
 • Đăng ký xin giấy chứng nhận đăng ký thuế cho chủ mới của hộ kinh doanh.
 • Đăng ký lại các vấn đề thuế, nhưng dựa trên doanh thu năm trước của hộ kinh doanh.
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác