Skip links

Điều kiện, thủ tục thành lập công ty tư vấn luật

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng cần tuân thủ quy định của nhà nước về việc thành lập và hoạt động. Kinh doanh dịch vụ tư vấn Luật là một lĩnh vực có điều kiện, yêu cầu cá nhân, đơn vị cần có chuyên môn, năng lực. Mở công ty tư vấn Luật sẽ giúp đơn vị nâng cao mức độ uy tín trên thị trường, trước khách hàng và đối thủ. Vậy, thành lập công ty tư vấn luật cần đáp ứng những điều kiện gì? Hồ sơ, thủ tục chuẩn bị như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu các vấn đề liên quan đến mở công ty tư vấn Luật qua bài viết sau nhé!

Công ty luật là gì?

Công ty luật là mô hình doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực luật pháp/ pháp lý được Sở tư pháp – Nơi có đoàn luật sư mà giám đốc/ chủ sở hữu công ty luật là thành viên và được cấp phép hoạt động kinh doanh. Mô hình công ty là một tổ chức hành nghề luật sư, tương đương với văn phòng luật sư.

Điều kiện thành lập công ty tư vấn luật

Việc mở công ty tư vấn luật không phải điều dễ dàng. Yêu cầu đơn vị, tổ chức và các cá nhân thành lập cần đáp ứng các điều kiện riêng. Cụ thể, điều kiện thành lập công ty tư vấn luật sẽ như sau:

Điều kiện cơ bản khi thành lập công ty tư vấn luật

Điều kiện cơ bản khi thành lập công ty tư vấn luật

Xem thêm: Thành lập công ty quảng cáo

Đối với thành viên công ty luật

Thành viên thành lập hoặc tham gia thành lập công ty tư vấn luật cần có tối thiểu 2 năm hành nghề liên tục, làm việc theo hợp đồng lao động cho một tổ chức hành nghề luật sư. Hoặc đối tượng hành nghề theo tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động với cơ quan tổ chức cụ thể.
Mỗi một luật sư chỉ được phép mở hoặc tham gia một tổ chức về luật. Trường hợp nhiều luật sư ở các đoàn luật sư khác nhau cùng tham gia mở 1 công ty, sẽ đăng ký hoạt động tại địa phương, nơi có đoàn luật sư mà một trong số đó là thành viên.
Trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày được cấp phép đăng ký kinh doanh, các luật sư thành lập và tham gia thành lập không phải là thành viên của đoàn luật sư nơi có công ty luật, phải tập trung chuyển về gia nhập đoàn luật sư nơi có công ty luật hoạt động.

Xem thêm: Thành lập công ty quận 5

Đối với loại hình doanh nghiệp

Riêng với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tư vấn luật, việc chọn mô hình công ty được nhà nước kiểm soát nghiêm ngặt. Cụ thể, theo quy định tại Điều 34, Luật luật sư 2006, mô hình công ty luật sẽ là doanh nghiệp hợp doanh hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Đồng thời, thành viên của công ty Luật bắt buộc phải là luật sư.

 • Công ty luật hợp doanh có ít nhất 2 thành viên thành lập và không có thành viên góp vốn.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do một luật sư thành lập và làm chủ sở hữu.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên do ít nhất 2 luật sư thành lập và góp vốn.
 • Với mô hình công ty hợp danh và trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên thì cần thỏa thuận giữa các thành viên ai sẽ là giám đốc công ty.

Xem thêm: Các loại hình doanh nghiệp

Điều kiện về vốn

Luật doanh nghiệp không quy định về số vốn tối thiểu để thành lập công ty tư vấn luật. Do vậy, số vốn sẽ được quyết định bởi các thành viên tham gia góp vốn và được ghi trong điều lệ.

Xem thêm: Vốn tối thiểu thành lập doanh nghiệp

Điều kiện về trụ sở làm việc

Công ty luật cần có địa chỉ làm việc cụ thể, trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty luật không là chung cư, nhà tập thể hay khu vực không có địa chỉ rõ ràng.

Xem thêm: Trụ sở công ty

Điều kiện về tên công ty

Cũng giống như với các loại hình doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác, tên công ty luật cần đặt không trùng lặp, không gây nhầm lẫn với công ty/ tổ chức hành nghề luật sư khác, đã đăng ký hoạt động trước đó.
Tên công ty luật không sử dụng từ ngữ phản cảm, ký tự đặc biệt, không vi phạm thuần phong mỹ tục, lịch sử và văn hóa Việt Nam. Thành phần tên công ty sẽ bao gồm 2 thành phần: Mô hình công ty (công ty luật hợp doanh/ công ty luật trách nhiệm hữu hạn) + tên riêng.

Xem thêm: Các đặt tên công ty

Thủ tục thành lập công ty tư vấn luật

Quá trình thành lập công ty luật cần tuân thủ theo trình tự quy định, tránh sai sót ảnh hưởng đến tốc độ xét duyệt hồ sơ. Thủ tục thành lập công ty tư vấn luật sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đơn vị/ cá nhân chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty luật theo quy định.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty luật tại sở tư pháp địa phương, nơi có đoàn luật sư đặt trụ sở, mà trong đó trưởng phòng/ giám đốc công ty luật là thành viên. Với trường hợp, công ty được thành lập từ luật sư là thanh viên của nhiều đoàn khác nhau cùng tham gia, thì đăng ký hoạt động, tại sở tư pháp địa phương, nơi đặt trụ sở công ty.
 • Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo quy định và trả kết quả. Thời gian 10 ngày, kể từ khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, sở tư pháp sẽ thẩm định thông tin, tính chính xác của giấy tờ để cấp giấy đăng ký hoạt động cho tổ chức hành nghề luật. Thời gian 7 ngày kể từ ngày nhận đăng ký hoạt động, Sở tư pháp thông báo bằng văn bản với cơ quan thuế, thống kê và các cơ quan khác tại địa bàn công ty đặt trụ sở. Trường hợp bị từ chối, sở tư pháp sẽ có văn bản hướng dẫn đi kèm, yêu cầu sửa đổi bổ sung. Người bị từ chối có thể khiếu nại việc không cấp giấy đăng ký hoạt động theo quy định, nếu vấn đề do bên xử lý cố tình gây khó dễ.

Thủ tục thành lập công ty tư vấn luật

Thủ tục thành lập công ty tư vấn luật

Ngoài ra, sau khi thành lập công ty luật, các đơn vị cần thực hiện một số công việc sau:

 • Trưởng phòng luật sư, giám đốc công ty luật sẽ thông báo bằng văn bản, kèm theo bản sao giấy đăng ký hoạt động cho đoàn luật sư mà mình là thành viên.
 • Khắc dấu và công khai mẫu dấu công ty luật theo quy định.
 • Kê khai và nộp thuế môn bài cho cơ quan chức năng, lựa chọn hình thức đóng thuế.
 • Mua chữ ký số của công ty luật theo quy định.
 • Xuất hóa đơn, mua hóa đơn từ đơn vị cung cấp uy tín.
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản với cơ quan nhà nước/ cơ quan thuế.
 • Treo biển tên công ty luật tại trụ sở chính.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty

Hồ sơ cần chuẩn bị

Vậy, cụ thể hồ sơ thành lập công ty tư vấn luật sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Theo quy định, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp luật cần có:

 • Giấy đề nghị đăng ký hoạt động của công ty/ văn phòng luật, theo mẫu đã thống nhất.
 • Dự thảo điều lệ công ty tư vấn luật, có chữ ký của các thành viên thành lập.
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề luật sư, thẻ luật sư của các thành viên tham gia thành lập công ty,
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và sử dụng văn phòng/ trụ sở hợp lệ. Có thể là giấy tờ sở hữu đất, hợp đồng thuê mặt bằng…

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Lời kết

Lĩnh vực luật là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu đối tượng tham gia thành lập cần là người có chuyên môn, năng lực và có giấy phép hành nghề. Việc thành lập công ty tư vấn luật cần tuân thủ theo quy định pháp luật. Hy vọng những thông tin trên đây của Kế Toán Thuận Thiên sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm về hồ sơ, quá trình thành lập công ty luật.

Xem thêm:

Xem thêm:
5/5 – (1 bình chọn)
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác