Skip links

[Mới 2023] Thành lập công ty phần mềm cần điều kiện gì?

Thành lập công ty công nghệ mang đến nhiều cơ hội cạnh tranh, tạo thương hiệu và uy tín trên thị trường. Các doanh nghiệp cũng được hỗ trợ nhiều hơn về môi trường, cơ hội hợp tác hay chính sách vay vốn. Bạn đang làm trong lĩnh vực công nghệ phần mềm, muốn mở công ty nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Thành lập công ty phần mềm cần đáp ứng những điều kiện gì, thủ tục và hồ sơ thành lập như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu về công ty phần mềm qua bài viết sau nhé!

Điều kiện thành lập công ty phần mềm

Điều kiện thành lập công ty giúp nhà nước kiểm soát các doanh nghiệp được thành lập, đảm bảo sự công bằng và môi trường phát triển minh bạch. Để thành lập công ty phần mềm cần những điều kiện gì?

 • Công ty phần mềm phải có địa chỉ kinh doanh hợp pháp. Có nghĩa, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bất động sản hay hợp đồng thuê theo luật. Địa chỉ công ty nằm trên lãnh thổ Việt Nam và không là nhà chung cư, tập thể được xây dựng với mục đích ở.
 • Người đại diện pháp lý/ chủ doanh nghiệp cần có đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng bị hạn chế mở công ty phần mềm.
 • Tên công ty phần mềm không được trùng lặp, gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực đang hoạt động.
 • Nhóm ngành đăng ký kinh doanh của công ty phần mềm phải thuộc các mã ngành được nhà nước cấp phép. Với nhóm ngành liên quan đến ngụy trang, bảo mật, ghi âm, định vị… Công ty cần xin giấy phép đủ điều kiện an ninh, trật tự.

Điều kiện thành lập công ty phần mềm

Điều kiện thành lập công ty phần mềm (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thành lập công ty tại Tây Ninh

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty phần mềm

Vậy, hồ sơ thủ tục thành lập công ty phần mềm gồm những gì? Cụ thể, các giấy tờ cần có trong hồ sơ thành lập công ty phần mềm bao gồm:

 • Đơn đề nghị thành lập công ty phần mềm theo mẫu.
 • Điều lệ doanh nghiệp được soạn thảo và có đầy đủ chữ ký của các thành viên/ cổ đông.
 • Danh sách thành viên/ cổ đông với mô hình công ty TNHH 2 thành viên/ công ty cổ phần.
 • Giấy tờ pháp nhân của người đại diện pháp luật, thành viên/ cổ đông góp vốn theo danh sách.
 • Giấy tờ con liên quan đến lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.
Xem thêm: Kinh nghiệm thành lập công ty

Quy trình thành lập công ty phần mềm

Để thành lập công ty phần mềm hiệu quả, đơn vị cần tuân thủ trình tự yêu cầu của cơ quan chức năng. Cụ thể, quy trình thành lập công ty phần mềm sẽ bao gồm các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị thông tin thành lập doanh nghiệp. Đây là bước đầu quan trọng, đơn vị cần nắm rõ các điều kiện, thông tin cần thiết để chuẩn bị, như: tên công ty, địa chỉ doanh nghiệp, chọn mô hình công ty, nhóm ngành kinh doanh, người đại diện pháp luật, vốn và các giấy tờ con.
Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty, nộp cơ quan chức năng. Hồ sơ được nộp tại phòng đăng ký kinh doanh – sở kế hoạch đầu tư quận/ huyện/ tỉnh nơi công ty đặt trụ sở. Lưu ý, nộp hồ sơ đi cùng với lệ phí theo quy định.
Bước 3: Nhận kết quả là giấy đăng ký kinh doanh tại bộ phận trả kết quả. Trường hợp, hồ sơ hợp lệ, đơn vị sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sau 3-5 ngày làm việc. Tuy nhiên, hồ sơ sai, chưa chính xác sẽ có văn bản hướng dẫn yêu cầu bổ sung giấy tờ. Thời gian nhận kết quả sẽ tùy thuộc vào tốc độ cung cấp hồ sơ của đơn vị.
Bước 4: Công ty tiến hành công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia và khắc con dấu pháp nhân. Việc công bố thông tin có thể đăng ký trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh cùng lệ phí hoặc đăng ký online trên cổng thông tin quốc gia. Tiếp theo, doanh nghiệp chọn cơ sở khắc dấu uy tín để khắc dấu tròn pháp nhân, tự quản lý và sử dụng.
Bước 5: Kê khai và nộp thuế môn bài năm đầu tiên của công ty phần mềm. Tùy theo mức vốn điều lệ đăng ký mã thuế môn bài sẽ được xác định cụ thể.
Bước 6: Tiến hành mua hóa đơn điện tử, mua chữ ký số, tạo tài khoản ngân hàng tại ngân hàng thương mại cổ phần uy tín.
Bước 7: Xây dựng kế hoạch sử dụng lao động, đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Quy trình thành lập công ty phần mềm

Quy trình thành lập công ty phần mềm (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thành lập công ty tư vấn luật

Các mã ngành nghề công ty phần mềm thường đăng ký

Đơn vị cần tra cứu thông tin mã ngành lĩnh vực phần mềm để đăng ký theo quy định. Cụ thể, các mã ngành công ty phần mềm thường đăng ký:

 • Ngành Lập trình máy tính – 6201
 • Nhóm ngành tư vấn và quản trị hệ thống máy tính – 6202
 • Ngành hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy tính 6209
 • Ngành xử lý và cho thuê dữ liệu cùng các hoạt động khác liên quan – 6311
 • Ngành bán lẻ máy tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm, thiết bị viễn thông tại cửa hàng chuyên doanh – 4741.
 • Ngành sản xuất phần mềm – 5820.
 • Ngành buôn bán máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm – 4651.
Xem thêm: Thành lập công ty bảo vệ

Một số lưu ý khi thành lập công ty phần mềm

Quá trình thành lập công ty phần mềm được nhà nước quy định rõ ràng trong luật doanh nghiệp 2020 và các nghị định liên quan. Một số lưu ý quan trọng để quá trình thành lập công ty thuận lợi:

 • Lựa chọn mô hình công ty phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai và thời điểm hiện tại.
 • Xác định mức vốn điều lệ của công ty là bao nhiêu. Vốn điều lệ cao sẽ tạo lòng tin cho khách hàng, tạo vị thế trên thị trường. Tuy nhiên, vốn cần phù hợp với năng lực tài chính, khả năng đóng góp đúng hạn.
 • Đặt tên công ty phần mềm hay, có ý nghĩa và đáp ứng điều kiện thành lập. Yêu cầu cần tra cứu tên công ty trên cổng thông tin quốc gia, đặt tên đủ các thành phần theo quy định, tên riêng có ý nghĩa và phong thủy tốt.
 • Đăng ký quyền tác giả cho cho các phần mềm của doanh nghiệp sản xuất, nhằm đảm bảo tính pháp lý và quyền lợi khi hoạt động.
Xem thêm: Khó khăn khi khởi nghiệp

Lời kết

Thành lập công ty công nghệ mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, khi hoạt động trên thị trường. Do vậy, cá nhân/ đơn vị cần tìm hiểu kỹ về quy trình, thủ tục thành lập công ty phần mềm để đăng ký nhanh chóng, chính xác. Hy vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích giúp bạn đọc hiểu được yêu cầu, điều kiện, quy trình thủ tục thành lập công ty lĩnh vực phần mềm.

Xem thêm:

Xem thêm:
5/5 – (1 bình chọn)
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác