Skip links

Thành lập công ty có lợi gì? Có nên thành lập công ty không?

Kinh doanh mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận lớn cho cá nhân, tổ chức trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Việc thành lập doanh nghiệp là một giải pháp được nhiều cá nhân, đơn vị lựa chọn. Tuy nhiên, thành lập công ty sẽ phải chịu các quy định, quản lý nghiêm ngặt của nhà nước, cũng như việc đóng thuế. Nhiều người băn khoăn: “Thành lập công ty có lợi gì và có những mặt hạn chế nào? Liệu có nên thành lập công ty?” Hãy cùng Thuận Thiên giải đáp các thắc mắc về thành lập công ty qua bài viết sau nhé!

Có nên thành lập công ty không?

Quá trình khởi nghiệp, kinh doanh, cá nhân/ đơn vị sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề, khó khăn. Hoạt động với mô hình tự do sẽ ít phải tuân thủ theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, cũng có nhiều hạn chế với đối thủ là các doanh nghiệp lớn trên thị trường. Vậy, có nên đăng ký thành lập công ty hay không?
Trước tiên, chúng ta cần đánh giá sơ bộ về các lý do nên đăng ký thành lập doanh nghiệp như:

 • Công ty sẽ dễ dàng mở rộng quy mô và phát triển trên thị trường hơn đơn vị nhỏ lẻ.
 • Công ty có tư cách pháp nhân sẽ tạo lòng tin với khách hàng khi tiếp thị, quảng bá sản phẩm.
 • Công ty dễ quảng bá thương hiệu, xây dựng hình ảnh trên thị trường hơn.
 • Ngoài ra, công ty còn được nhà nước bảo vệ quyền lợi, đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, khi có các tranh chấp pháp lý.
 • Hoặc doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách hỗ trợ của nhà nước, cho các công ty vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, công ty sẽ đối mặt với các vấn đề về quản lý nghiêm ngặt hơn, quản lý và điều hành công ty phức tạp hơn, doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ các nghĩa vụ thuế…
Do vậy, tùy theo tình hình tài chính thực tế, mục đích phát triển của cá nhân/ đơn vị ở thời điểm hiện tại để quyết định có nên thành lập công ty hay không?

Xem thêm: Kinh nghiệm thành lập công ty

Thành lập công ty có lợi gì?

Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta sẽ đánh giá chi tiết hơn về những lợi ích khi cá nhân, đơn vị thành lập doanh nghiệp. Cụ thể, các lợi ích mà doanh nghiệp có thể nhận được khi đăng ký thành lập:

 • Thành lập doanh nghiệp sẽ có tư cách pháp nhân: Theo quy định, sẽ có một số nhóm ngành kinh doanh mà cá nhân sẽ không thể hoạt động được. Do vậy, thành lập công ty sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi hoạt động sản xuất kinh doanh đúng luật. Công ty là tổ chức có tên riêng, tài sản, trụ sở cụ thể, có con dấu pháp nhân cho phép các giao dịch có hiệu lực.
 • Công ty được quyền xuất hóa đơn đỏ cho các đối tác, khách hàng có nhu cầu xuất hóa đơn đỏ (hóa đơn thuế Giá trị gia tăng). Đây là một điều kiện để nhiều khách hàng lựa chọn đơn vị hợp tác, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp.
 • Công ty sẽ có uy tín trên thị trường mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Với một mô hình công ty có tư cách pháp nhân, hệ thống cụ thể, bạn sẽ dễ dàng tạo được lòng tin trước đối tác khách hàng, tăng tính cạnh tranh. Khi có sự cạnh tranh giữa các đối thủ, doanh nghiệp tạo lòng tin hơn sẽ có cơ hội hợp tác. Các doanh nghiệp cũng thuận lợi hơn trong quá trình huy động vốn, gọi vốn với nhà đầu tư.
 • Công ty được pháp luật bảo vệ quyền lợi, tạo môi trường cạnh tranh công bằng.

Thành lập công ty có lợi gì?

Thành lập công ty có lợi gì? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thành lập công ty tại Long An

Một số hạn chế khi thành lập công ty

Bên cạnh những cơ hội, việc thành lập công ty cũng có những hạn chế cho cá nhân/ đơn vị, so với hoạt động kinh doanh tự do. Các nhược điểm, đơn vị có thể đối mặt khi mở công ty:

 • Công ty cần thực hiện kê khai thuế hàng tháng, theo quý, năm để nộp cơ quan chức năng. Các doanh nghiệp cần tuân thủ nghĩa vụ thuế, hoàn thành đầy đủ và đúng hạn: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất – nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho một số nhóm ngành đặc biệt.
 • Công ty phải chịu quản lý, rà soát, kiểm toán định kỳ của cơ quan chức năng về hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính.
 • Công ty có quy mô yêu cầu cần hệ thống vận hành phức tạp. Các đơn vị, cá nhân cần có năng lực, khả năng quản lý, điều hành hệ thống.

Một số hạn chế khi thành lập công tyMột số hạn chế khi thành lập công ty (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Khó khăn khi khởi nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Kế Toán Thuận Thiên

Để thành lập công ty có nhiều ưu điểm cũng như hạn chế cần đối mặt. Tuy nhiên, việc mở công ty mới vẫn là lựa chọn của nhiều cá nhân. đơn vị thực hiện hàng năm. Quá trình thành lập công ty cần đáp ứng đủ điều kiện, tuân thủ trình tự và hồ sơ thủ tục theo yêu cầu. Do vậy, nhiều người sẽ gặp khó khăn, khi đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng.
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Kế Toán Thuận Thiên là giải pháp toàn diện, hiệu quả và nhanh chóng cho cá nhân/ tổ chức có nhu cầu.

 • Thuận Thiên hỗ trợ trọn gói tất cả các vấn đề từ đặt tên công ty đến chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thành lập doanh nghiệp.
 • Thuận Thiên hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định, nộp hồ sơ, làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng và trả kết quả đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Thời gian để khách hàng nhận đăng ký kinh doanh chỉ từ 3-5 ngày làm việc.
 • Dịch vụ thành lập công ty tại Thuận Thiên trọn gói, nhanh chóng giảm bớt các rắc rối về thủ tục cho đơn vị. Khách hàng sẽ được nhận kết quả ngay tại nhà, với mức chi phí trọn gói, không phát sinh thêm.
 • Kế Toán Thuận Thiên hỗ trợ các vấn đề sau thành lập: Kê khai, báo cáo thuế, hỗ trợ dịch vụ kế toán… Các đầu việc cần thiết để hoàn thiện quá trình thành lập công ty của doanh nghiệp mới.

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ

Lời kết

Mở công ty theo quy định sẽ mang đến nhiều cơ hội cạnh tranh hơn, trên thị trường. Tuy nhiên, công ty cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về quản lý, quy định của pháp luật. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho các thắc mắc: “Thành lập công ty có lợi ích gì? Có nên mở công ty hay không?

Xem thêm: 

Xem thêm:
Đánh giá

Những câu hỏi thường gặp

Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác