Skip links

Các bước trong quy trình kế toán doanh nghiệp chuẩn

Kế toán doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của các công ty, tổ chức. Hoạt động kế toán cần được thực hiện đúng, chính xác theo những quy định chung mà nhà nước đưa ra. Trong đó, quy trình kế toán là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bạn đang tìm hiểu về quy trình kế toán, nhưng chưa có nhiều thông tin. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước chuẩn nhất trong 1 quy trình kế toán.

Tại sao quy trình kế toán doanh nghiệp lại quan trọng?

Quy trình kế toán là thủ tục quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện đầy đủ và chính xác. Vậy, tại sao, quy trình kế toán doanh nghiệp lại quan trọng đến vậy?

Quy trình kế toán là tổng hợp công việc theo các bước tuần tự mà doanh nghiệp cần tuân thủ. Các nhiệm vụ kế toán phát sinh liền kề, có mối liên hệ nhất định với các phòng ban, tổ chức theo mức độ quan trọng, quyền hạn và trách nhiệm.

Mọi vấn đề, hoạt động phát sinh do giao dịch mua bán, trao đổi, hợp đồng thương mại… tất cả phải đi kèm với nghiệp vụ kế toán để theo dõi chi tiêu tài chính, sử dụng tiền và vốn của công ty có hiệu quả hay không.

Mặc dù có quy trình kế toán chung, nhưng cần kinh nghiệm và thời gian làm việc lâu dài để kế toán viên xử lý được các phát sinh, sự cố trong suốt quá trình hoạt động và các bước trong trình tự cơ bản.

Tại sao quy trình kế toán doanh nghiệp lại quan trọng?

Tại sao quy trình kế toán doanh nghiệp lại quan trọng? (Nguồn: Internet)

Các bước trong quy trình kế toán doanh nghiệp chuẩn

Nhìn chung, kế toán viên cần nắm rõ và tuân thủ các bước cơ bản trong trình tự kế toán chuẩn. Sau đó có thể biến tấu, điều chỉnh nghiệp vụ kế toán phù hợp với đặc trưng doanh nghiệp. Các bước trong quy trình kế toán chuẩn sẽ gồm:

Bước 1: Tổng hợp các nghiệp vụ phát sinh

Đây là bước đầu quan trọng tổng hợp tất cả các công việc, quan hệ mua bán, phát sinh hàng ngày tại các phòng ban khác nhau. Kế toán viên sẽ tổng hợp để tiến hành lập chứng từ thu chi rõ ràng về các công việc phát sinh đó.
Ví dụ như: tiền thanh toán nguyên liệu, tiền công tác phí cho nhân viên, tiền chi quà cáp cho đối tác…

Bước 2: Lập chứng từ gốc trên căn cứ đã tổng hợp được

Chứng từ gốc là bằng chứng, có giá trị pháp lý để ghi nhận các giao dịch vào sổ sách, công cụ lưu trữ. Yêu cầu kế toán viên cần kiểm tra tính chính xác của dữ liệu, xử lý và phân tích các giao dịch để tính toán và phân loại.

Bước 3: Xử lý và kiểm tra các chứng từ gốc

Sau khi chứng từ gốc được lập ra sẽ được chuyển đến phòng kế toán, để tiến hành nghiệp vụ kiểm tra tính chính xác, chân thực của bảng kế toán, trước khi trình lên kế toán trưởng. Đây là bước kiểm tra quan trọng, nhằm phát hiện các sai sót, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và tránh sai phạm pháp lý liên quan.

Bước 4: Tiến hành ghi sổ sách kế toán

Sau khi chứng từ đã được hoàn chỉnh, kiểm tra tính chính xác sẽ được nhập liệu và ghi vào sổ sách kế toán của doanh nghiệp: Sổ cái, sổ con, sổ chi tiết.

Bước 5: Sắp xếp chứng từ kế toán

Chứng từ sẽ được phân loại và sắp xếp vào sổ kế toán theo từng mục, từ chứng từ do kế toán lập đến các chứng từ được lập bởi phòng ban khác.

Bước 6: Thực hiện bút toán cuối kỳ và bút toán kết chuyển

Thực hiện bút toán cuối kỳ và bút toán chuyển kết là nhiệm vụ quan trọng mà kế toán viên cần thực hiện vào mỗi cuối tháng tài chính. Nghiệp vụ này có nhiệm vụ tổng kết dữ liệu trong vòng 1 tháng, nhằm mục đích xác định số dư tài khoản, tình hình sử dụng vốn, lỗ lãi của doanh nghiệp.

Bước 7: Khóa sổ, xác định số dư

Sau khi thực hiện bút toán, các chứng từ đã được kiểm tra tính chính xác, dữ liệu trùng khớp và chuẩn thì kế toán trưởng sẽ thực hiện khóa sổ.

Việc khóa sổ nhằm xác định cụ thể số dư, bảo mật dữ liệu, tránh trường hợp số liệu bị sửa đổi vì mục đích khác. Số dư và các dữ liệu sẽ là căn cứ cuối cùng để làm báo cáo tài chính.

Bước 8: Lập bảng cân đối số phát sinh

Bảng cân đối số phát sinh được lập dựa trên sổ cái và sổ kế toán chi tiết, tại bước 7. Ý nghĩa của bảng cân đối số phát sinh nhằm đánh giá tổng quan về toàn bộ sổ cái phát sinh gồm những loại nào, đã chính xác hay chưa. Nếu các dữ liệu đã hoàn thiện và không cần sửa đổi bổ sung dữ liệu thì sẽ kết hợp các dữ liệu từ: sổ cái, sổ chi tiết và bảng cân đối số phát sinh để tiến hành lập báo cáo tài chính.

Bước 9: Lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế

Nghiệp vụ lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế rất quan trọng, cung cấp dữ liệu cho giám đốc và cơ quan chức năng quản lý. Yêu cầu kế toán viên lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế cần có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm để tiến hành cân đối báo cáo tài chính phù hợp, xử lý các phát sinh nếu có.

Việc lập báo cáo tài chính sẽ tiến hành theo 4 biểu mẫu chính sau đây: bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo kết quả kinh doanh, thuyết minh báo cáo tài chính.

Sau khi lập báo cáo tài chính, kế toán viên cần thực hiện báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân, để nộp cơ quan chức năng. Thời hạn để nộp 2 báo cáo quyết toán thuế này là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Trường hợp nộp muộn quyết toán thuế sẽ bị xử phạt hành chính theo luật quy định, lãi suất phạt nộp muộn la 0.05%/ ngày.

9 bước cần thực hiện trong quy trình kế toán

9 bước cần thực hiện trong quy trình kế toán (Nguồn: Internet)

Lời kết

Kế toán cần được thực hiện nhanh chóng, chính xác nhằm cung cấp dữ liệu chuẩn cho quản lý doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Do vậy, kế toán viên cần nắm rõ quy trình kế toán, thực hiện đủ các bước để hoàn thành nhiệm vụ, tránh các sai phạm đáng tiếc. Hy vọng những thông tin trên đây về quy trình và nghiệp vụ kế toán sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ các yêu cầu quan trọng để thực hiện đầy đủ, chính xác.

Xem thêm:

Xem thêm:
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Đối với lĩnh vực tài chính thì có những loại chứng chỉ kế toán gì? Cùng tìm hiểu 8 loại chứng chỉ mà sinh viên tài chính nhất định phải...
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ và công việc chính gồm những gì? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau...
Bài viết này khám phá ý nghĩa của nguyên lý kế toán và các chức năng, nhiệm vụ mà chúng đảm nhiệm trong việc xây dựng hệ thống kế toán...
Phần mềm kế toán là gì và top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay gồm những cái tên nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua nhé...
Khoản phải thu là gì? Các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn có sự giống nhau và khác nhau như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu nhé...
Thủ tục thuế cho doanh nghiệp mới thành lập gồm những gì? Đọc ngay bài viết sau để biết rõ câu trả lời bạn nhé ...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác