Skip links

Quy định mới nhất về mức thuế suất giá trị gia tăng 2023

Người lao động, chủ doanh nghiệp hay người tiêu dùng đều có những khoán phí được áp dụng riêng, nhằm đảm bảo tính công bằng trong xã hội, tạo nguồn thu cho ngân sách. Thuế VAT là một khoản thế đặc biệt được áp dụng khá phổ biến trong nhiều giao dịch. Thời điểm dịch, nhà nước có điều chỉnh thuế VAT giảm 2%. Tuy nhiên, thuế VAT tăng lại 10% trong 2023, đang là thông tin được nhiều người quan tâm. Bạn đọc quan tâm, hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu về thông tin về mức thuế suất giá trị gia tăng 2023.

Chính sách mức thuế VAT 8% là gì?

Chính sách thuế VAT 8% là giải pháp hỗ trợ giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp, trong thời điểm dịch bệnh covid bùng phát. Nguyên nhân kinh tế trong thời điểm dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, cạn kiệt vốn, khó xuất nhập khẩu hàng hóa…
Theo nghị quyết số 43/2022/QH15, chính sách tài khóa tiền tệ của bộ tài chính, đã được quốc hội phê duyệt, thông qua nghị định 15/2022/NĐ-CP giảm 2% thuế giá trị gia tăng xuống còn 8%. Nghị định này áp dụng với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế VAT 10%, thời gian hiệu lực từ ngày 1/2/2022 đến hết ngày 31/12/2022. Các hạng mục không được hưởng chính sách giảm thuế VAT 2%:

  • Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, khai khoáng, sản xuất kim loại hay sản phẩm từ kim loại, than cốc, tinh chế hóa chất… Được quy định chi tiết tại phụ lục I ban hành theo nghị định 15.
  • Sản phẩm hàng hóa áp dụng thuế đặc biệt, được quy định chi tiết theo phụ lục II ban hành theo nghị định 15.
  • Các sản phẩm công nghệ thông tin ban hành theo luật công nghệ thông tin, quy định tại phụ lục III, ban hành theo nghị định 15.

Chính sách thuế VAT 8% được kỳ vọng sẽ có hiệu lực để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp và người dân trong tiêu dùng. Hiệu quả của chính sách mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn, có tác dụng trong thời điểm phục hồi kinh tế sau đại dịch, giảm các gánh nặng thuế phí hay thiếu nguồn vốn mà công ty đang phải đối mặt.

Xem thêm: Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Từ 1/1/2023 có áp dụng mức thuế VAT 8% theo nghị quyết?

Không thể phủ nhận các hiệu quả mà chính sách thuế VAT 8% đã mang lại cho nền kinh tế nói chung, các doanh nghiệp đang phục hồi và quay trở lại ổn định sản xuất. Tuy nhiên, thời điểm ngày 31/12/2022 sắp đến, có nghĩa là chính sách giảm thuế giá trị gia tăng sắp kết thúc theo nghị quyết số 43/2022/QH15.
Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Bởi, doanh nghiệp vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn, dòng tiền cạn kiệt sau 2 năm dịch bệnh… Theo dự đoán, tình hình kinh tế thế giới và trong nước sẽ còn nhiều khó khăn phải đối mặt hơn trong năm 2023. Vậy, mức thuế VAT tăng lại 10% trong 2023 hay không?
Đến thời điểm hiện tại, chưa có nghị định nào ban hành hướng dẫn tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng xuống mức 8% như năm 2022. Như vậy, tính đến thời điểm ngày 1/1/2023, thuế giá trị gia tăng sẽ được áp dụng theo mức cũ 10%. Sẽ không có trường hợp ngoại lệ áp dụng chính sách thuế VAT 8%.
Với dịch vụ và hợp đồng đã xuất hóa đơn trong năm 2022 với mức 8%, nhưng đến năm 2023 mới hoàn thành thì vẫn được áp dụng mức thuế xuất như thời điểm lập hóa đơn, theo quy định nghị định 15. Bởi, theo khoản 2 Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC, thời điểm hoàn thành cung ứng hoặc thời điểm lập hóa đơn là thời điểm xác nhận mức thuế giá trị gia tăng.

Mức thuế suất giá trị gia tăng 2023 theo Nghị Quyết sẽ là bao nhiêu?

Mức thuế suất giá trị gia tăng 2023 theo Nghị Quyết sẽ là bao nhiêu? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Dịch vụ hoàn thuế GTGT

Mức thuế suất giá trị gia tăng 2023 như thế nào?

Hiện nay, chưa có chính sách ghi rõ mức thuế VAT 8% sẽ tiếp tục áp dụng trong năm 2023. Do vậy, các bậc thuế giá trị gia tăng sẽ tiếp tục áp dụng cho hàng hóa như:

  • Mức thuế VAT 0% áp dụng cho các hàng hóa/ dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế hay hàng hóa không chịu thuế khi xuất khẩu. Trừ các trường hợp sau: Dịch vụ bưu chính viễn thông, tài chính phái sinh, chuyển nhượng vốn, dịch vụ cấp tín dụng, dịch vụ tái bảo hiểm ra nước ngoài, chuyển giao công nghệ/ sở hữu trí tuệ ra nước ngoài, sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên khoáng sản chưa chế biến…
  • Mức thuế VAT 5% áp dụng cho nhóm đối tượng: Nước sạch phục vụ sản xuất sinh hoạt, quặng để sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu hoặc chất kích thích tăng trưởng, thực phẩm tươi sống, mủ cao su/ mủ thông chưa sơ chế, dịch vụ đào đắp kênh mương, đường, sản phẩm đay cói. mây tre đan, thiết bị dụng cụ y tế, đồ chơi trẻ em/ sách văn hóa phẩm các loại, giáo cụ dùng để giảng dạy…
  • Mức thuế VAT 10% áp dụng cho tất cả các trường hợp hàng hóa, sản phẩm không thuộc phạm vi áp dụng thuế giá trị gia tăng 0% và 5%.

Mức thuế suất giá trị gia tăng 2023

Mức thuế suất giá trị gia tăng 2023 (Nguồn: Internet)

Như vậy, từ ngày 1/1, mức thuế VAT tăng lại 10% trong 2023 như thời điểm áp dụng thuế trước đó và không có trường hợp ngoại lệ. Kế toán Thuận Thiên sẽ thông báo đến quý khách hàng thông tin mới nhất liên quan đến việc giảm thuế giá trị gia tăng như đã nêu ở trên (nếu có).

Xem thêm:

Xem thêm:
No data was found
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Cục Thuế TP.HCM cảnh báo về nguy cơ về giả mạo ứng dụng trong ngành thuế, ứng dụng cơ quan nhà nước, có thể gây thiệt hại về thông tin...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác