Skip links

Chia sẻ những kinh nghiệm thành lập công ty mà bạn cần biết

Thành lập công ty luôn là một thách thức đối với nhiều người khi muốn tự khởi nghiệp. Sau đây, Thuận Thiên sẽ bật mí cho bạn những kinh nghiệm thành lập công ty mà bạn cần biết nếu muốn thành công.

Kinh nghiệm về đặt tên công ty

Tên công ty là một điều kiện quan trọng trong quá trình thành lập và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh sau này. Vì vậy, việc đặt tên doanh nghiệp cần đúng quy định, có ý nghĩa. Một số lưu ý quan trọng khi đặt tên công ty mới, ở giai đoạn đầu thành lập:

 • Tên công ty không được trùng lặp và gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác, trong cùng một lĩnh vực (trừ các doanh nghiệp đã giải thể). Để không bị nhầm lẫn, bạn cần tra cứu tên doanh nghiệp tại trang chủ của cổng thông tin quốc gia.
 • Tên công ty không sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân, quân đội, tổ chức chính trị xã hội… Nếu chưa được sự đồng ý của các đơn vị đó.
 • Tên công ty sử dụng từ ngữ phù hợp với thuần phong mỹ tục, không vi phạm truyền thống văn hóa, không sử dụng ký tự đặc biệt.
 • Tên công ty sẽ bao gồm 2 thành phần: Mô hình công ty + tên riêng. Ví dụ như: Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên + tên riêng. Tên công ty phải được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng trong hệ chữ latin.
 • Đặt tên công ty lưu ý cần dễ nhớ, dễ khơi gợi lại hình ảnh doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Không nên đặt tên công ty quá dài, khó nhớ. Tên riêng cân nhắc đặt phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Xem thêm: Cách đặt tên công ty

Kinh nghiệm thành lập công ty về việc lựa chọn mức vốn thành lập

Vốn cũng là một phần quan trọng cần lưu ý trong quá trình thành lập. Cụ thể, mức vốn thành lập công ty là bao nhiêu? Các thành viên góp vốn bằng tài sản gì? Thời gian góp vốn là bao lâu sau khi thành lập doanh nghiệp?

 • Vốn điều lệ là phần vốn góp được các thành viên đăng ký, cam kết góp có ghi trong điều lệ doanh nghiệp. Hiện nay, nhà nước không có quy định mức vốn điều lệ tối thiểu, mà do đơn vị tự đăng ký khi thành lập.
 • Vốn pháp định là phần vốn bắt buộc áp dụng cho các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Do vậy, bạn cần tra cứu danh sách ngành nghề kinh doanh, mức vốn yêu cầu để xác định mức vốn cụ thể.
 • Vốn ký quỹ khi thành lập công ty cũng áp dụng cho một số ngành nghề nhất định. Căn cứ pháp lý theo điều 14, nghị định 168/2017/NĐ-CP để xác định mức ký quỹ của doanh nghiệp.

Vốn góp có thể là tiền, hiện kim, tài sản có giá trị, quyền sử dụng đất, bằng sáng chế… được xác định giá trị bằng Việt Nam đồng.

Kinh nghiệm thành lập công ty về việc lựa chọn mức vốn thành lập

Kinh nghiệm thành lập công ty về việc lựa chọn mức vốn thành lập (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Vốn tối thiểu thành lập doanh nghiệp

Kinh nghiệm về đăng ký ngành nghề kinh doanh

Hiện nay, nhà nước có quy định rõ về nhóm ngành nghề, nhằm kiểm soát việc hoạt động kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Bạn cần xác định nhóm ngành của mình định đăng ký thuộc nhóm có điều kiện hay không có điều kiện.
Với nhóm ngành kinh doanh có điều kiện cần xem xét yêu cầu vốn pháp định hay chứng chỉ hành nghề để chuẩn bị theo quy định.

Kinh nghiệm về lựa chọn người đại diện theo pháp luật

Mỗi doanh nghiệp thành lập đều cần người đại diện theo pháp luật, là người xử lý các vấn đề của công ty, chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật. Đối tượng người đại diện theo pháp luật cần đáp ứng các yêu cầu sau:
Là người Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự, không vi phạm pháp luật hay đang chịu án.
Người đại diện trước pháp luật cần có năng lực chuyên môn, khả năng quản lý, điều hành doanh nghiệp.
Tuy nhiên, theo quy định, sau khi thành lập, công ty vẫn có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật, phù hợp với tình trạng, năng lực và yêu cầu của đơn vị.

Kinh nghiệm về lựa chọn người đại diện theo pháp luật

Kinh nghiệm về lựa chọn người đại diện theo pháp luật (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần

Kinh nghiệm về thủ tục thành lập công ty

Một kinh nghiệm rất quan trọng, khi thành lập doanh nghiệp cần thực hiện tuân thủ các bước, trình tự để đảm bảo hồ sơ chính xác, giảm sai sót hệ thống. Cụ thể, thủ tục thành lập công ty sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. Chuẩn bị thông tin: tên công ty, địa chỉ, loại hình doanh nghiệp, vốn góp… Giấy tờ đầy đủ theo quy định của luật doanh nghiệp 2020. Nếu đơn vị không nắm rõ về giấy tờ cần chuẩn bị, có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói để được hỗ trợ soạn thảo nhanh chóng.
 • Bước 2: Sau khi chuẩn bị và rà soát đủ hồ sơ, bạn có thể gửi trực tiếp đến phòng đăng ký kinh doanh, huyện/ tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở công ty.
 • Bước 3: Tiếp nhận kết quả và bổ sung hồ sơ nếu có biên bản hướng dẫn đi kèm. Lưu ý, nếu cơ quan chức năng không có hướng dẫn đi kèm, cố tình gây khó dễ, doanh nghiệp có thể khiếu nại.

Kinh nghiệm về việc chọn nơi đặt địa chỉ công ty

Chọn nơi đặt địa chỉ công ty theo quy định pháp luật. Trụ sở doanh nghiệp cần nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng, được đánh số nhà, ngõ, đường chi tiết. Đồng thời, trụ sở công ty không là nhà chung cư, nhà tập thể hay nơi đang tranh chấp quyền sử dụng.

Kinh nghiệm thành lập công ty chính là lựa chọn địa chỉ đăng ký hợp pháp

Kinh nghiệm thành lập công ty chính là lựa chọn địa chỉ đăng ký hợp pháp (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Trụ sở công ty

Kinh nghiệm lựa chọn người thực hiện các công việc kế toán cho công ty hoặc thuê dịch vụ kế toán

Kế toán doanh nghiệp là một nghiệp vụ quan trọng cho các doanh nghiệp mới thành lập. Với các đơn vị mới bắt đầu khởi nghiệp, chưa đi vào hoạt động ổn định kế toán sẽ là giải pháp giúp tính toán chi phí, cân đối vốn và các khoản phát sinh hiệu quả. Kế toán viên sẽ là người quản lý hồ sơ giấy tờ, kê khai thuế, quản lý chứng từ…
Với công ty mới chưa thuê được kế toán viên có chuyên môn, năng lực thì có thể chọn dịch vụ kế toán trọn gói. Đây là giải pháp nhanh chóng, tiện lợi, giúp công ty xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính, quản lý giấy tờ hiệu quả, và đi vào hoạt động ổn định.

Xem thêm: Kế toán sản xuất, kế toán tài chính, kế toán thuế, kế toán quản trị

Kinh nghiệm về đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp mới thành lập cần có tài khoản ngân hàng để giao dịch với các cơ quan nhà nước, nộp thuế đúng hạn. Việc mở tài khoản ngân hàng của các doanh nghiệp khá đơn giản tại bất cứ ngân hàng thương mại cổ phần uy tín nào.
Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng bao gồm: căn cước công dân của đại diện pháp luật, chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu doanh nghiệp, điều lệ bản sao, quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.
Sau khi được cấp mã số tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần mua chữ ký điện tử để tiến hành giao dịch nộp thuế.

Xem thêm: Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Kinh nghiệm về xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho công ty mới thành lập

Việc marketing, xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho công ty mới rất quan trọng trong thời gian đầu thành lập. Chiến lược marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, nhanh chóng phủ sóng sự hiện diện của mình.
Với sự bùng nổ của internet, marketing online sẽ là giải pháp tiếp thị, quảng cáo hiệu quả giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh, thương hiệu với chi phí thấp nhưng hiệu quả. Các đơn vị cần phân tích thị trường, đối thủ và khách hàng để xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình.

Thuận lợi và khó khăn khi thành lập công ty

Quá trình thành lập công ty tại Việt Nam luôn có những thuận lợi và khó khăn mà đơn vị cần đối mặt. Hiểu rõ về các khó khăn hay thuận lợi sẽ giúp doanh nghiệp mới chuẩn bị tâm thế vững vàng hơn trong giai đoạn đầu.

Thuận lợi khi thành lập doanh nghiệp:

 • Thành lập công ty sẽ giúp đơn vị tạo lòng tin với khách hàng, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín hơn với đối tác, từ đó tạo ra cơ hội hợp tác.
 • Mở công ty, đơn vị hoạt động kinh doanh dưới sự quản lý của nhà nước. Nhưng đây là quyền lợi, để công ty được bảo vệ trước sự tranh chấp thương mại, các chiến dịch bẩn từ đối thủ… Tạo môi trường cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ về vốn, vay vốn với lãi suất thấp và các chính sách tài chính từ nhà nước trong giai đoạn khó khăn.
 • Công ty được sử dụng hóa đơn, chữ ký số trong các giao dịch tài chính. Điều này giúp quyền lợi doanh nghiệp được bảo vệ, khi có tranh chấp.

Khó khăn và hạn chế khi thành lập doanh nghiệp:

 • Khó khăn trong quá trình quản lý, vận hành doanh nghiệp, hệ thống các phòng ban. Đặc biệt với người khởi nghiệp, việc quản lý không hề đơn giản, cân đối giữa nhân viên và công ty.
 • Khó khăn khi lên ý tưởng hay các kế hoạch kinh doanh dài hạn, chiến lược marketing trong thời đại bùng nổ kinh tế số.
 • Khó khăn về nguồn lực, tuyển chọn nhân sự chất lượng với chi phí phải chăng. Ví dụ như nhân sự kế toán, chuyên viên marketing, nhân viên kinh doanh… có tâm, có tầm và năng lực chuyên môn phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp.
 • Khó khăn về quản lý vốn, vay và xoay vòng vốn trong quá trình hoạt động.

Xem thêm: Khó khăn khi khởi nghiệp

Lời kết

Thành lập doanh nghiệp là quá trình khởi đầu của một cá nhân, tổ chức bước vào kinh doanh trên thị trường. Khá nhiều vấn đề mà đơn vị, cá nhân cần quan tâm, khi thành lập công ty mới, đảm bảo đúng luật và tình trạng hiện tại của bản thân. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm thành lập công ty nhanh chóng, hiệu quả và đúng luật.

Xem thêm:

Xem thêm:
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác