Skip links

Điều kiện kinh doanh dịch vụ việc làm 2023

Các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường, được nhà nước kiểm soát nghiêm ngặt về ngành nghề, điều kiện kinh doanh, hoạt động… Đây là yêu cầu cần thiết để tạo nên môi trường kinh doanh công bằng cho các công ty, đơn vị. Bạn muốn mở công ty về dịch vụ việc làm, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Kinh doanh dịch vụ việc làm cần thỏa những điều kiện gì? Trình tự thủ tục thành lập công ty dịch vụ việc làm như thế nào? Cùng Thuận Thiện tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Điều kiện hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ việc làm

Nhà nước ban hành luật doanh nghiệp 2020 và các thông tư liên quan, nhằm kiểm soát điều kiện thành lập công ty một cách nghiêm ngặt. Tùy theo lĩnh vực kinh doanh mà điều kiện thành lập, hoạt động của công ty sẽ có sự khác biệt.
Cụ thể, điều kiện kinh doanh dịch vụ việc làm, đơn vị cần đáp ứng các theo quy định:

  • Có trụ sở/ chi nhánh với địa chỉ cụ thể để tổ chức hoạt động dịch vụ việc làm. Địa chỉ này có thể thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được thuê ổn định với hợp đồng từ 36 tháng trở lên.
  • Doanh nghiệp dịch vụ việc làm đã ký quỹ 300 triệu đồng.
  • Người đại diện theo pháp luật của công ty dịch vụ việc làm cần đáp ứng các điều kiện sau: là người quản lý doanh nghiệp, có trình độ đại học trở lên hoặc đã có kinh nghiệm quản lý dịch vụ việc làm/ cung ứng lao động từ 24 tháng trở lên, trong thời hạn 5 năm liền kề, trước khi xin giấy phép kinh doanh, không thuộc các trường hợp (không có năng lực hành vi dân sự, chịu các biện pháp xử phạt hành chính, trốn khỏi nơi cư trú, khó khăn trong nhận thức hoặc làm chủ hành vi, bị tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đến dịch vụ việc làm)

Điều kiện hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ việc làm

Điều kiện hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ việc làm (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thành lập công ty tại Long An

Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ việc làm

Tuân thủ quy trình thủ tục là cách tốt nhất để đơn vị thành lập công ty nhanh chóng, đúng luật. Để mở công ty kinh doanh dịch vụ việc làm, đơn vị cần thực hiện các bước hướng dẫn sau:
Bước 1: Chuẩn bị thông tin doanh nghiệp (tên công ty, trụ sở, vốn điều lệ/ vốn ký quỹ, chọn mô hình doanh nghiệp phù hợp…)
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép hoạt hoạt động kinh doanh dịch vụ việc làm. Hồ sơ nộp tại sở lao động thương binh xã hội, nơi công ty đặt trụ sở. Thời hạn cấp phép hoạt động kinh doanh sẽ là 7 ngày, kể từ ngày cơ quan chức năng tiếp nhận nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không được trả kết quả, sở lao động thương binh xã hội sẽ có văn bản hướng dẫn đi kèm.
Bước 3: Sau khi có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, công ty chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty. Hồ sơ nộp tại phòng đăng ký kinh doanh, sở kế hoạch đầu tư cấp huyện/ tỉnh nơi công ty đặt trụ sở. Bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, điều lệ doanh nghiệp, danh sách thành viên/ cổ đông sáng lập, căn cước công dân hoặc hộ chiếu thành viên/ cổ đông sáng lập, bản sao có chứng thực giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, văn bản ủy quyền cho người thực hiện hồ sơ (nếu có). Hồ sơ sẽ được kiểm duyệt và trả kết quả đăng ký kinh doanh sau 3-5 ngày làm việc. Trường hợp, hồ sơ thiếu hoặc sai thông tin sẽ có văn bản hướng dẫn đi kèm doanh nghiệp bổ sung.
Bước 4: Công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia, ngay sau khi nhận được đăng ký kinh doanh. Yêu cầu thông tin công bố bao gồm: tên công ty, người đại diện, lĩnh vực hoạt động, vốn điều lệ, thành viên/ cổ đông góp vốn. Công ty có thể đăng ký bố cáo trực tiếp trên cổng thông tin quốc gia hoặc phòng đăng ký kinh doanh kèm lệ phí theo quy định.
Bước 5: Khắc con dấu tròn pháp nhân của doanh nghiệp. Công ty lựa chọn đơn vị uy tín thực hiện khắc con dấu và tự quản lý/ sử dụng mà không cần báo với cơ quan chức năng, theo quy định mới nhất.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ việc làm

Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ việc làm (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thành lập công ty tại Tây Ninh

Hồ sơ xin cấp phép hoạt động kinh doanh dịch vụ việc làm

Hoạt động kinh doanh dịch vụ việc làm là một nhóm ngành có điều kiện, yêu cầu giấy tờ con. Việc xin cấp phép hoạt động kinh doanh là yêu cầu quan trọng, trước khi thành lập công ty mà đơn vị cần lưu ý.
Hồ sơ xin cấp phép hoạt động kinh doanh dịch vụ việc làm của đơn vị, nộp tại sở lao động và thương binh xã hội, bao gồm:

  • Văn bản đề nghị xin cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ việc làm. Giấy yêu cầu theo mẫu 02 tại phụ lục II, Nghị định số 23/2021/NĐ-CP.
  • Giấy chứng thực quyền sử dụng đất nơi đặt trụ sở hoặc quyền thuê địa điểm công ty có thể là bản sao hoặc bản chính (căn cứ tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 23/2021/NĐ-CP).
  • Giấy chứng nhận đã nộp tiền ký quỹ ngân hàng trong lĩnh vực dịch vụ việc làm (theo mẫu số 03, Phụ lục II, kèm theo Nghị định 23/2021/NĐ-CP).
  • Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của công ty (theo mẫu số 04, phụ lục II, nghị định 23/2021/NĐ-CP)
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định về lý lịch tư pháp của người đại diện công ty theo pháp luật. Trường hợp người đại diện là người nước ngoài, thì thay thế bằng văn bản xác nhận không phải là đối tượng đang trong thời gian chấp hành các hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hay trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự. Các văn bản này yêu cầu không được cấp quá 6 tháng. Với văn bản nước ngoài cần được dịch ra tiếng Việt và được lãnh sự quán xác nhận.
  • Bản sao được công chứng về quyền chuyên môn, bằng cấp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp về lĩnh vực dịch vụ việc làm (căn cứ theo quy định tại điểm C, khoản 3, điều 14). Các văn bản cụ thể như: Văn bản đối chiếu hợp đồng lao động/ hợp đồng việc làm và văn bản đối chiếu quyết định bổ nhiệm chức vụ/ văn bản công nhận kết quả bầu… Tất cả của người đại diện theo pháp luật chứng minh năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ việc làm. Với văn bản của người nước ngoài cần dịch ra tiếng Việt và được hợp pháp hóa bởi lãnh sự quán.

Lời kết

Dịch vụ việc làm là nhóm ngành có điều kiện, được nhà nước quản lý nghiêm ngặt. Các đơn vị muốn thành lập đúng quy định cần tuân thủ điều kiện, thủ tục và hồ sơ cần thiết để được xét duyệt. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu, đăng ký kinh doanh dịch vụ việc làm thành công.

Xem thêm:

Xem thêm:
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác