Skip links

Kế toán doanh nghiệp: Khái niệm và những điều cần biết

Nếu bạn là người thích thú với những con số, thích thu thập dữ liệu và đang tìm kiếm cho một mình công việc kế toán, thì chức vụ kế toán doanh nghiệp rất phù hợp với bạn. Vậy kế toán doanh nghiệp là gì? Để trở thành một kế toán doanh nghiệp tài năng bạn cần những kỹ năng nào? Hay quy trình làm việc của ngành này ra sao? Hãy cùng Kế Toán Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết dưới đây.Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kiểm toán doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm thu thập, xử lý, xác minh, phân tích cũng như cung cấp thông tin tài chính, thông tin kinh doanh dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian. Kế toán doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty, thường bao gồm 2 mảng chính là kế toán nội bộ và kế toán thuế.

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Xem thêm: Kế toán tài chính là gì?

Các thành phần trong kế toán doanh nghiệp

Pháp luật hiện hành quy định rằng kế toán doanh nghiệp bao gồm các thành phần sau:

 • Kế toán: bao gồm kế toán hàng hóa, nguyên vật liệu và sản phẩm; đồng thời cũng có kế toán chi phí và kế toán chi phí.
 • Giao dịch: thực hiện và theo dõi các giao dịch bằng tiền mặt và tiền gửi, tài sản vô hình và tài sản hữu hình, và giao dịch ngoại hối.
 • Hạch toán: ghi sổ kế toán với đối tác (có thể là người bán hoặc người mua) ; thực hiện hạch toán lương với người lao động; Ngoài ra, còn có quyết toán với đối tượng và quyết toán với ngân sách.

Công việc chính của một kế toán doanh nghiệp

 • Nhiệm vụ cơ bản nhất là tập hợp các chứng từ phát sinh trong quá trình hoạt động của công ty và kiểm tra tính hợp lệ của chúng để làm căn cứ xử lý, tính toán, đối chiếu, đăng ký, hạch toán công nợ phục vụ cho hoạt động kinh doanh.
 • Xem xét, hạch toán, in ấn và trình ký đồng thời tổ chức và lưu giữ hồ sơ kế toán một cách cẩn thận, khoa học theo nguyên tắc kế toán.
 • Lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị định kỳ hoặc theo yêu cầu của ban lãnh đạo công ty, phục vụ cho quá trình phát triển của công ty, lãnh đạo trong việc lập kế hoạch và ra quyết định, cũng như theo dõi, giám sát hoạt động kinh doanh.
 • Kê khai thuế định kỳ (tháng, quý, năm ) nộp cơ quan thuế, nộp thuế (nếu có) kịp thời cho ngân sách nhà nước.

Xem thêm: Kế toán quản trị

Quy trình làm việc của một kế toán doanh nghiệp sản xuất

Quy trình công việc kế toán doanh nghiệp bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tổng hợp quy trình kinh tế chung
Mục đích của công việc này là lập bảng kê đầy đủ các khoản thu nhập và chi phí phát sinh của công ty trong kỳ báo cáo, đồng thời kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ kế toán trước khi xem xét.

Bước 2: Lập chứng từ kế toán
Chứng từ gốc là tất cả các chứng từ (bao gồm các loại hóa đơn, phiếu thu nhập xuất kho, phiếu thu, phiếu chi,…) dịch vụ kinh tế trong nội bộ công ty. Việc lập chứng từ gốc là kế toán căn cứ vào các chứng từ đã tổng hợp để tạo thành bộ chứng từ kế toán hoàn chỉnh.

Bước 3: Ghi sổ là công việc của kế toán căn cứ vào các chứng từ kế toán.
Chứng từ gốc được kiểm tra theo nguyên tắc kế toán, quy định pháp luật hiện hành và đối chiếu với nhật ký đặt phòng. Kế toán hiện nay được hỗ trợ rất nhiều bởi phần mềm kế toán.

Bước 4: Chỉnh sửa và chuyển đặt chỗ
Cuối kỳ, kế toán cần thực hiện các bút toán điều chỉnh để xác định và đo lường đầy đủ các khoản thu nhập, chi phí và lập định khoản cho báo cáo tài chính. Bước này cũng không kém phần quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các con số sau này.

Bước 5: Lập bảng cân đối số phát sinh
Bảng cân đối số phát sinh là chứng từ vô cùng quan trọng vì là báo cáo phản ánh tổng cộng lớn. Tổng hợp thể hiện tình hình tăng, giảm vốn lưu động và các nguồn quỹ trong kỳ và từ đầu năm đến cuối kỳ.
Kế toán có trách nhiệm lập Bảng căn cứ vào số liệu ghi chép trong kỳ theo
– Mẫu F01-DNN ban hành theo Thông tư số 133/2016/TT-BTC (26/08/2016)
– Mẫu S06-DN ban hành theo Thông tư số . 200/2014/TT-BTC (21/12/2014)
Điều này phụ thuộc vào hệ thống kế toán mà công ty đã đăng ký trước đó với cơ quan chức năng.

Bước 6: Lập bộ báo cáo tài chính và quyết toán thuế
Định kỳ, kế toán doanh nghiệp có trách nhiệm lập tờ khai thuế, quyết toán thuế và báo cáo tài chính theo quy định của cơ quan thuế hoặc yêu cầu của cấp quản lý cấp trên cơ quan thuế.

Quy trình của kế toán doanh nghiệp

Quy trình của kế toán doanh nghiệp

Xem thêm: Kế toán sản xuất là gì?

So sánh kế toán doanh nghiệp và kế toán công

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa kế toán doanh nghiệp và kế toán công nằm ở đối tượng theo dõi và mục đích theo dõi. Kế toán công có đối tượng giám sát, phản ánh hoạt động của các tổ chức xã hội, không nhằm mục đích kiểm tra, theo dõi thu nhập, lợi nhuận của đối tượng giám sát.
Trong khi đó, đối tượng theo dõi chủ yếu của kế toán doanh nghiệp là tình hình hoạt động kinh doanh nhằm mục đích phân tích thu nhập và chi phí phát sinh, cung cấp dữ liệu thu nhập chính xác giúp đưa ra các quyết định và kế hoạch tạo ra lợi nhuận kinh doanh

Xem thêm: Nghiệp vụ kế toán

Đối tượng của kế toán doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Kế toán 2015, đối tượng kế toán bao gồm: tiền, hàng tồn kho, tài sản cố định; nguồn kinh phí, quỹ; khoản thanh toán trong và ngoài đơn vị tài khoản; Thu nhập, chi phí và quản lý chênh lệch giữa thu nhập và chi phí; Thu, chi và cân đối ngân sách nhà nước; đầu tư, vốn vay của chính phủ; nợ và quản lý nợ công; Tài sản công cộng; Tài sản, nợ phải thu và công nợ khác liên quan đến đơn vị giải quyết.

Trên đây là những thông tin mà Kế toán Thuận Thiên Mong muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn nhiệm vụ của một nhà kế toán doanh nghiệp cũng như tầm quan trọng của kế toán doanh nghiệp trong công ty.

Xem thêm:

Xem thêm:
No data was found
Đánh giá

Những câu hỏi thường gặp

Nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn, sự cần cù, chính xác, tỉ mỉ, tư duy logic, khả năng phân tích và tổng hợp số liệu là những kỹ năng quan trọng mà một người đảm nhiệm vai trò kế toán mà doanh nghiệp yêu cầu phải có

Nếu bạn đáp ứng đủ những điều kiện, học kế toán sẽ không còn khó nữa:

 • Nắm vững kiến ​​thức chuyên môn và nghiệp vụ kế toán
 • Chủ động cập nhật các quy định của pháp luật
 • Khả năng tư duy, phân tích logic
 • Nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học văn phòng
 • Trung thực, tỉ mỉ, trách nhiệm cao
 • Kỹ năng giao tiếp
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Đối với lĩnh vực tài chính thì có những loại chứng chỉ kế toán gì? Cùng tìm hiểu 8 loại chứng chỉ mà sinh viên tài chính nhất định phải...
Quy trình kế toán là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước chuẩn nhất...
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ và công việc chính gồm những gì? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau...
Bài viết này khám phá ý nghĩa của nguyên lý kế toán và các chức năng, nhiệm vụ mà chúng đảm nhiệm trong việc xây dựng hệ thống kế toán...
Phần mềm kế toán là gì và top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay gồm những cái tên nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua nhé...
Khoản phải thu là gì? Các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn có sự giống nhau và khác nhau như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác