Skip links

Hướng dẫn hồ sơ truy thu bảo hiểm xã hội

Hoạt động truy thu bảo hiểm nhằm đảm bảo tính minh bạch, sự công bằng giữa các nhóm đối tượng liên quan: giữa người lao động với người lao động, người lao động với người sử dụng lao động… Các cá nhân, đơn vị có thể yêu cầu truy thu hoặc cơ quan nhà nước trực tiếp truy thu. Hồ sơ truy thu bảo hiểm xã hội là thủ tục quan trọng trong công tác giám sát này. Nhà nước có quy định chi tiết về hồ sơ truy thu BHXH, trước khi tiến hành nghiệp vụ kiểm tra đánh giá lại. Vậy, hồ sơ truy thu bảo hiểm xã hội là gì? Nội dung hồ sơ truy thu BHXH như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu các thông tin liên quan đến hồ sơ truy thu BHXH qua bài viết dưới đây nhé!

Truy thu bảo hiểm xã hội theo quyết định 595 là gì?

Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là nghĩa vụ của 1 nhóm người lao động và người sử dụng lao động theo quy định. Cơ quan quản lý và các bộ ngành liên quan sẽ tiến hành truy thu BHXH nếu thấy có dấu hiệu như: trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp. Cá nhân hoặc tổ chức có thể yêu cầu cơ quan chức năng truy thu BHXH bằng cách tiến hành nộp hồ sơ theo quyết định số 595/QĐ-BHXH hiện hành.
Một số trường hợp khác bị truy thu đóng BHXH, BHTN, BHYT được quy định tại điều 38, quyết định 5959/QĐ-BHXH, cụ thể như sau:

 • Truy thu các trường hợp trốn đóng.
 • Truy thu trường hợp người lao động từ nước ngoài chấm dứt hợp đồng lao động và trở về nước.
 • Truy thu khi có điều chỉnh mức lương đóng BHXH.
 • Các trường hợp khác cần tiến hành truy thu như: doanh nghiệp báo tăng, giảm số người lao động tham gia BHXH muộn, trường hợp vi phạm hồ sơ BHXH…

Truy thu bảo hiểm xã hội theo quyết định 595 là gì?

Truy thu bảo hiểm xã hội theo quyết định 595 là gì? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Dịch vụ nhân sự bảo hiểm xã hội

Nội dung quyết định 595/QĐ-BHXH về truy thu BHXH

Quyết định số 595/QĐ-BHXH là văn bản pháp luật quan trọng về truy thu đóng BHXH, BHYT, BHTN mà người lao động cần chú ý. Việc nắm rõ thông tin theo quy định 595 sẽ giúp người tham gia và thực hiện nghiệp vụ BHXH chính xác, cụ thể như sau:

 • Quy định về thời hạn cấp sổ BHXH và thẻ BHYT: cụ thể quy định 595 quy định thời gian cấp sổ BHXH tự nguyện/ bắt buộc tối đa 5 ngày, kể từ ngày cơ quan chức năng nhận đủ hồ sơ. Thời gian cấp nhanh hơn so với trước đây là 20 ngày với BHXH bắt buộc và 7 ngày với BHXH tự nguyện. Về thời gian cấp thẻ BHYT là 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, so với trước kia là 7 ngày.
 • Quy định về lãi suất truy thu: đơn vị trốn đóng BHXH sẽ được áp dụng lãi năm 2016 với khoảng thời gian trốn trước ngày 01/01/2016 và lãi suất theo từng năm áp dụng tại thời điểm trốn đóng từ ngày 01/01/2016 trở đi.

Hồ sơ truy thu bảo hiểm xã hội theo quyết định 595

Căn cứ pháp lý tại Điều 38, Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành ngày 14/4/2017, hồ sơ truy thu bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… sẽ được áp dụng theo các trường hợp sau:

 • Trường hợp truy thu có kết luận từ cơ quan chuyên ngành:
  Kết luật từ hoạt động thanh tra của cơ quan BHXH hoặc cơ quan liên quan quyết định xử phạt hành chính đơn vị truy thu từ 6 tháng trở lên. Hoặc kết luật từ cơ quan thanh tra có thẩm quyền truy thu từ dưới 6 tháng.
 • Hồ sơ truy thu cần các giấy tờ sau: nếu đơn vị lập hồ sơ điện tử sẽ có phiếu giao nhận hồ sơ truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo mẫu số 601 và kèm theo kết luận của thanh tra/ quyết định vi phạm với các trường hợp đề nghị truy thu.

Trường hợp tự đề nghị truy thu:

 • Trường hợp phát sinh người lao động làm việc nhiều tháng mà doanh nghiệp chưa báo tăng.
 • Hồ sơ cần các giấy tờ sau: đăng ký điều chỉnh đóng BHXH/ BHYT/ BHTN/ BHTNLĐ, đơn đề nghị cấp sổ BHYT và thẻ theo mẫu 600, báo cáo tăng ngay cho người lao động hiện hành để kịp thời cấp sổ và thẻ BHYT.
 • Trường hợp đơn vị yêu cầu truy thu cho thời gian còn lại cần thực hiện theo phụ lục 02, với các giấy tờ sau: quyết định tuyển dụng/ quyết định tăng lương/ hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc… Bảng thanh toán tiền lương/ bảng kê tiền lương/ tiền công trả qua ngân hàng tương ứng với thời gian truy thu, thang bảng lương đã đăng ký với cơ quan chức năng mà các đơn vị đã áp dụng, văn bản khác (liên quan đến giải trình về khoán sản phẩm, khoán đầu việc nếu có)

Lời kết

Hồ sơ truy thu theo quyết định số 595 là yêu cầu pháp lý quan trọng để cơ quan chức năng làm căn cứ tiến hành thanh tra truy thu đối tượng trốn đóng hay nộp muộn BHXH theo quy định. Người tham gia BHXH cần nắm rõ thông tin trong quyết định số 595 của nhà nước. Hy vọng chia sẻ trên đây của Thuận Thiên sẽ hữu ích giúp bạn đọc chuẩn bị hồ sơ truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hiệu quả, chính xác và đúng quy định.

Xem thêm:

Xem thêm:
5/5 – (1 bình chọn)
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Đối với lĩnh vực tài chính thì có những loại chứng chỉ kế toán gì? Cùng tìm hiểu 8 loại chứng chỉ mà sinh viên tài chính nhất định phải...
Quy trình kế toán là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước chuẩn nhất...
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ và công việc chính gồm những gì? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau...
Bài viết này khám phá ý nghĩa của nguyên lý kế toán và các chức năng, nhiệm vụ mà chúng đảm nhiệm trong việc xây dựng hệ thống kế toán...
Phần mềm kế toán là gì và top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay gồm những cái tên nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua nhé...
Khoản phải thu là gì? Các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn có sự giống nhau và khác nhau như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác