Skip links

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và những điều cần biết

Bên cạnh mô hình doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có thể chọn thành lập hộ kinh doanh để hoạt động sản xuất, giao dịch trên thị trường. Hộ kinh doanh là mô hình chiếm tỷ lệ cao, được nhiều người lựa chọn đăng ký thành lập. Mô hình này cũng được nhà nước quản lý nghiêm ngặt ngay từ khi thành lập. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là một giấy tờ quan trọng được cấp cho hộ kinh doanh sau khi thành lập. Sau đây là những điều cần biết về giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho bạn đọc quan tâm.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hay giấy phép đăng ký kinh doanh được cấp cho các tổ chức là hộ kinh doanh cá thể. Đây là loại giấy tờ quan trọng được coi là giấy khai sinh của hộ kinh doanh cá thể. Nếu không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh đó không tồn tại và chưa được cấp phép hoạt động hợp pháp.
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là đại diện cho nghĩa vụ của cơ quan nhà nước bảo vệ quyền lợi của hộ kinh doanh trước các tranh chấp, sai phạm.
Nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể bao gồm: tên chủ hộ kinh doanh, mã số hộ kinh doanh, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh, họ tên của người đại diện pháp luật và số căn cước công dân, địa chỉ thường trú của người đại diện…

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là gì? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thành lập công ty trọn gói

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Nhà nước kiểm soát, đánh giá năng lực của các hộ kinh doanh trước khi cấp phép hoạt động, nhằm đảm bảo thị trường minh bạch an toàn. Pháp luật quy định cụ thể về điều kiện để cấp phép kinh doanh cho các cá nhân, đơn vị. Vậy, điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như thế nào?

 • Ngành nghề kinh doanh dự kiến không thuộc nhóm ngành bị cấm hoạt động của hộ kinh doanh cá thể.
 • Tên hộ kinh doanh đặt đúng theo quy định tại Điều 88, Nghị định 01/2021/NĐ-CP.
 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể hợp lệ.
 • Cá nhân, tổ chức đã nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định.

Xem thêm: khó khăn khi khởi nghiệp

Giá trị pháp lý của giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được nhà nước cấp, có giá trị pháp lý riêng. Cụ thể, giá trị pháp lý của loại giấy phép này là:

 • Thông tin và nội dung trên giấy phép đăng ký kinh doanh có giá trị từ ngày cấp.
 • Hộ kinh doanh cá thể có quyền hoạt động hợp pháp kể từ ngày cấp. Trừ trường hợp các ngành nghề kinh doanh có điều kiện đặc biệt theo quy định.
 • Với trường hợp, chủ hộ đăng ký ngày bắt đầu kinh doanh, sau ngày cấp giấy chứng nhận thì đơn vị được phép hoạt động kể từ ngày đăng ký, trừ nhóm ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Xem thêm: công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ

Trường hợp nào bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Nhiều trường hợp hộ kinh doanh đã đăng ký và được cấp giấy nhưng vẫn bị thu hồi. Vậy, theo quy định, trường hợp nào sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh?

 • Nội dung kê khai thông tin trong hồ sơ đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh là giả mạo.
 • Hộ kinh doanh ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh quá 6 tháng mà không thông báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý và cơ quan Thuế.
 • Ngành nghề kinh doanh thuộc danh mục cấm hoạt động.
 • Hộ kinh doanh có thành viên thuộc nhóm đối tượng bị cấm thành lập hộ kinh doanh cá thể.
 • Hộ kinh doanh hoạt động nhưng không gửi báo cáo theo quy định tại khoản 6, điều 16, Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đến cơ quan quản lý cấp huyện, trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo/ có văn bản yêu cầu gửi báo cáo.
  Trường hợp khác bị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh theo quyết định của tòa án, cơ quan có thẩm quyền, do các vi phạm theo quy định.

Trường hợp nào bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Trường hợp nào bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (Nguồn: Internet)

Trường hợp được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Những trường hợp nào sẽ được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, theo quy định?
Cụ thể, hộ kinh doanh sẽ được cấp lại giấy chứng nhận trong các trường hợp: giấy chứng nhận bị mất, rách, cháy, nát hoặc bị tiêu hủy bởi bất cứ hình thức nào.
Thủ tục để được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định:

 • Bước 1: chủ hộ kinh doanh gửi văn bản yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền cấp huyện – nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.
 • Bước 2: cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét thông tin và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, tối đa 03 ngày, kể từ ngày tiếp nhận yêu cầu.
  Căn cứ pháp lý về việc cấp lại đăng ký hộ kinh doanh theo pháp luật: Điều 14, 16, 82, 93, 94, Nghị định 01/2021/NĐ-CP và Phụ lục III-6, IV-1, IV-II ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn chi tiết.

Lời kết

Việc đăng ký giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là bước đầu quan trọng mà các cá nhân, tổ chức cần thực hiện để kinh doanh hợp pháp. Hiểu bản chất giấy đăng ký, điều kiện và thủ tục cùng các thông tin liên quan để đăng ký kinh doanh nhanh chóng, hiệu quả. Khách hàng có nhu cầu tư vấn liên hệ với Kế Toán Thuận Thiên để được chuyên viên luật hỗ trợ thông tin pháp lý liên quan.

Xem thêm: 

Xem thêm:
5/5 – (1 bình chọn)

Những câu hỏi thường gặp

Căn cứ pháp lý tại Điều 14, 16 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cá nhân có nhu cầu sẽ đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh tại Phòng tài chính – kế toán, thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện. Đây là cơ quan có trách nhiệm cấp, cấp lại hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Phí đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ là 100 nghìn đồng/ lần.

Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác