Skip links

Doanh nghiệp lớn là gì? Quy định của pháp luật về các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam

Các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường cạnh tranh, tiếp cận khách hàng với đặc điểm khác nhau, nhưng đều dưới sự quản lý, giám sát của nhà nước. Luật cũng quy định và phân loại riêng để quản lý các doanh nghiệp một cách hiệu quả. Hiện nay, các công ty sẽ được phân loại theo quy mô nhỏ – vừa – lớn để quản lý. Công ty quy mô lớn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trên thị trường nhưng lại đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp lớn tại Việt Nam được định nghĩa như thế nào? Những doanh nghiệp lớn có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu về doanh nghiệp qua bài viết sau nhé!.

Doanh nghiệp lớn là gì?

Trước tiên, chúng ta cần định nghĩa và hiểu rõ về doanh nghiệp lớn là gì? Hiện nay, chưa có một căn cứ hay luật nào quy định rõ ràng về doanh nghiệp lớn trên thị trường. Tuy nhiên, có thể hiểu, công ty lớn thường được xác định dựa trên tiêu chí về quy mô, căn cứ trên các yếu tố định tính, định lượng doanh nghiệp.
Doanh nghiệp quy mô lớn được xác định với 3 yếu tố chính sau:

 • Lượng vốn mà doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở vật chất: Nhà xưởng, công nghệ, hệ thống bán hàng…
 • Số lượng nhân viên chính thức được tham gia bảo hiểm xã hội của công ty.
 • Tổng doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp.

Hiện nay, tại Việt Nam, các doanh nghiệp lớn thường được xác định khi có 2 yếu tố quan trọng: Tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội hàng năm hơn 300 người, tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng. Những doanh nghiệp này thường là các tập đoàn, hoạt động lâu năm và uy tín trên thị trường. Một số doanh nghiệp quy mô lớn trên thị trường như: Tập đoàn Hòa Phát, Vingroup, FPT, VNPT, Viettel…

Doanh nghiệp lớn là gì?

Doanh nghiệp lớn là gì? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp lớn có những đặc điểm như thế nào?

Doanh nghiệp lớn sẽ khác biệt so với những công ty quy mô vừa và nhỏ. Đặc điểm nổi bật của công ty lớn có thể kể đến như:

 • Công ty lớn thường hoạt động trong các lĩnh vực ngành nghề chính, quan trọng của nền kinh tế (may mặc, bảo hiểm, khai khoáng, sản xuất công nghiệp…).
 • Các doanh nghiệp này thường phát triển ổn định, ít biến động với quy mô tài chính lớn và nhân lực có kinh nghiệm.
 • Công ty quy mô trong lĩnh vực cần số vốn lớn, yêu cầu tay nghề cao, chuyên môn năng lực của người lao động tốt. Ví dụ lĩnh vực dịch vụ công ty lớn thường hoạt động như: Dịch vụ vận tải, ngân hàng, viễn thông.
 • Công ty lớn có chu kỳ kinh doanh ổn định, đều đặn quanh năm. Trong khi, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bất ổn định, theo mùa và có tính biến động cao. Khả năng cạnh tranh của sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp lớn là rất cao.
 • Công ty lớn thường đóng vai trò dẫn dắt thị trường, dẫn dắt nhóm ngành nghề. Bởi năng lực tài chính ổn định, khả năng chịu áp lực lớn, do vậy công ty lớn thường là đầu tàu cho nền kinh tế của một quốc gia.
 • Doanh nghiệp lớn có số lượng nhân viên nhiều, được phân chuyên môn cụ thể, quản lý phức tạp. Do vậy, yêu cầu người đứng đầu công ty lớn cần có năng lực quản lý, kinh nghiệm sử dụng nhân sự.

Xem thêm: Công ty TNHH thương mại dịch vụ

Doanh nghiệp lớn có quy mô như thế nào?

Cụ thể, quy mô như thế nào thì được xác định là doanh nghiệp lớn. Đây vẫn là thắc mắc chung của nhiều người, khi đăng ký kinh doanh và các vấn đề tài chính liên quan.

Cách xác định quy mô doanh nghiệp lớn

Tùy từng lĩnh vực hoạt động mà cách xác định quy mô doanh nghiệp lớn sẽ có sự thay đổi phù hợp với đặc trưng. Cụ thể, doanh nghiệp trong các lĩnh vực sau đây sẽ được xác định có quy mô lớn:

 • Với doanh nghiệp trong lĩnh vực nông – lâm – thủy sản: Tổng nguồn vốn của doanh nghiệp từ 20 – 100 tỷ đồng, đồng thời có sử dụng từ 200 – 300 người lao động tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Với doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng: Tổng nguồn vốn doanh nghiệp từ 20 tỷ đồng trở lên, có sử dụng 200 – 300 người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội hàng năm.
 • Với doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ và thương mại: Tổng nguồn vốn doanh nghiệp từ 10 – 50 tỷ đồng, trung bình có sử dụng từ 50 – 100 người lao động được tham gia bảo hiểm hàng năm.

Cách xác định quy mô doanh nghiệp lớn

Cách xác định quy mô doanh nghiệp lớn (Nguồn: Internet)

So sánh giữa doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ

Thị trường hiện nay được phân ra 3 dạng doanh nghiệp nhỏ – vừa – lớn. Tuy nhiên, thông thường nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa sẽ được hưởng nhiều chính sách chung, nên được gộp thành 1 nhóm công ty vừa và nhỏ.
Đặc điểm nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ: Quy mô vốn nhỏ, số lượng nhân lực không nhiều và doanh thu hàng năm không cao.
Cụ thể, cách xác định nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ giúp bạn so sánh sự khác biệt với doanh nghiệp lớn. Căn cứ pháp lý tại điều 6, nghị định số 39/ 2018/ NĐ-CP:

Doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ:

 • Lĩnh vực nông – lâm – thủy sản – công nghiệp – xây dựng: Có bình quân số lao động tham gia bảo hiểm xã hội hàng năm không quá 10 người, số vốn đầu tư không quá 3 tỷ và tổng doanh thu 1 năm không quá 3 tỷ.
 • Lĩnh vực thương mại – dịch vụ: Bình quân số lao động tham gia bảo hiểm xã hội hàng năm không quá 10 người, số vốn không quá 3 tỷ và doanh thu hàng năm không quá 10 tỷ.

Doanh nghiệp quy mô nhỏ:

 • Lĩnh vực nông – lâm – thủy sản – công nghiệp – xây dựng: Bình quân số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội hàng năm không quá 100 người, vốn đầu tư không quá 20 tỷ đồng và doanh thu hàng năm không quá 50 tỷ đồng.
 • Lĩnh vực thương mại – dịch vụ: Bình quân số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội hàng năm không quá 50 người, tổng vốn đầu tư không quá 50 tỷ, doanh thu không quá 100 tỷ.

Doanh nghiệp quy mô vừa:

 • Lĩnh vực nông – lâm – thủy sản – xây dựng – công nghiệp: Bình quân số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội hàng năm không quá 200 người, tổng doanh thu hàng năm không quá 200 tỷ, vốn đầu tư không quá 100 tỷ.
 • Lĩnh vực dịch vụ – thương mại: Số người lao động tham gia BHXH không quá 100 người, tổng doanh thu hàng năm không quá 300 tỷ, vốn đầu tư không quá 200 tỷ đồng.

Xem thêm: Công ty TNHH 2 thành viên

Lời kết

Theo thống kê, hiện nay số doanh nghiệp lớn chiếm tỷ lệ chưa đến 5% số lượng công ty đang hoạt động. Tuy nhiên, đây là nhóm doanh nghiệp đầu ngành, dẫn dắt thị trường và nền kinh tế. Công ty lớn có lịch sử phát triển lâu đời, thuộc các nhóm ngành chủ đạo. Hiểu đặc điểm của nhóm doanh nghiệp lớn để đánh giá tiềm lực và cơ hội phát triển trong tương lai của các công ty nhỏ – vừa và mới thành lập.

Xem thêm:

Xem thêm:
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác