Skip links

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì? Có những đặc điểm nào?

Nhà nước kiểm soát nghiêm ngặt về việc thành lập doanh nghiệp trên thị trường. Đặc biệt, với mô hình công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các yêu cầu thủ tục sẽ được kiểm duyệt chặt chẽ hơn, đảm bảo tính công bằng. Bạn đang tìm hiểu về quy trình thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Trước tiên chúng ta cần hiểu bản chất của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì? Loại hình doanh nghiệp này có những đặc trưng gì? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu về công ty vốn nước ngoài, qua bài viết sau nhé!

Khái niệm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài?

Căn cứ khoản 22, điều 3, luật đầu tư 2020, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn 1 phần hoặc toàn bộ để thành lập công ty trên lãnh thổ Việt Nam, tiến hành kinh doanh và thu lợi nhuận.
Doanh nghiệp FDI được xác định là công ty có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Nguồn tiền đầu tư vào doanh nghiệp được xác định không chỉ đến từ nhà đầu tư trong nước, không phân biệt tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài là bao nhiêu.

Xem thêm: Phí thành lập công ty 100 vốn nước ngoài

Những đặc điểm của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là loại hình tổ chức kinh tế phổ biến hiện nay. Những đặc điểm nổi bật của công ty có vốn nước ngoài có thể kể đến như:

Về chủ sở hữu, thành viên, cổ đông

Với công ty có vốn đầu tư nước ngoài, yêu cầu bắt buộc phải có một thành viên/ cổ đông góp vốn là người nước ngoài. Nhà đầu tư này tham gia góp vốn để tìm kiếm cơ hội tạo ra sinh lời số tiền đầu tư, từ hoạt động sản xuất kinh doanh.
Nhà đầu tư phải là cá nhân có quốc tịch nước ngoài hoặc tổ chức được thành lập theo pháp luật của quốc gia ngoài Việt Nam. Cá nhân/ tổ chức nước ngoài được thực hiện các hoạt động đầu tư vào lãnh thổ nước ta, thông qua công ty, nhưng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, nhằm quản lý những tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Với doamh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, yêu cầu bắt buộc phải có một thành viên/ cổ đông góp vốn là người nước ngoài.

Với doamh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, yêu cầu bắt buộc phải có một thành viên/ cổ đông góp vốn là người nước ngoài (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty 100 vốn nước ngoài

Loại hình doanh nghiệp

Công ty có vốn nước ngoài phải được thành lập và tổ chức dưới các loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thêm vào đó, các doanh nghiệp vốn nước ngoài phải hoạt động theo quy định liên quan trong thị trường kinh tế nước ta.
Các loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định:

  • Doanh nghiệp tư nhân có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Doanh nghiệp hợp danh có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ

Tư cách pháp lý

Tư cách pháp nhân của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ phụ thuộc vào loại hình công ty mà họ đăng ký theo pháp luật Việt Nam. Cụ thể:
Nhà đầu tư chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam. Bởi, theo luật doanh nghiệp 2020, cá nhân làm chủ doanh nghiệp phải là nhà đầu tư trong nước, có quốc tịch Việt Nam.
Doanh nghiệp vốn nước ngoài thành lập theo các mô hình: “Công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần” đều có tư cách pháp nhân. Và nhà đầu tư nước ngoài sẽ là cổ đông hoặc thành viên tham gia góp vốn, không phải chủ doanh nghiệp/ người đại diện pháp lý trước pháp luật.

Xem thêm: Người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần

Tỷ lệ sở hữu vốn

Theo quy định, nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không giới hạn, trong các tổ chức kinh tế tại Việt Nam. Trừ một số trường hợp sau đây:

  • Tỷ lệ sở hữu vốn của các nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, tổ chức kinh doanh về chứng khoán/ quỹ đầu tư chứng khoán, theo quy định của luật chứng khoán.
  • Tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty nhà nước cổ phần hóa, chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác, áp dụng theo quy định luật cổ phần hóa & chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước.
  • Tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài, không thuộc 2 trường hợp trên được áp dụng theo quy định khác có liên quan và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không giới hạn

nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không giới hạn (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Vốn tối thiểu thành lập doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Để thành lập công ty vốn nước ngoài, yêu cầu nhà đầu tư cần phải có dự án đầu tư cụ thể vào lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, theo quy định tại điều 38, luật đầu tư 2020.
Doanh nghiệp vốn nước ngoài khi thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, mà nội dung đó đồng thời có trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cần điều chỉnh lại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan chức năng. Công ty cần thực hiện đúng tính chất đầu tư, đối tượng đầu tư, quyền và nghĩa vụ liên quan.

Giấy chứng nhận đầu tư là bắt buộc khi muốn thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Giấy chứng nhận đầu tư là bắt buộc khi muốn thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Khó khăn khi khởi nghiệp

Ngành nghề kinh doanh

Về ngành nghề kinh doanh, công ty có vốn nước ngoài không được thực hiện đầu tư kinh doanh nhóm ngành nghề quy định tại điều 6 và các phụ lục 1, 2, 3, Luật đầu tư 2020. Nhóm ngành này là quyền lợi đặc thù được xác định cho nhà đầu tư trong nước.
Với nhóm ngành dịch vụ chưa cam kết và không được quy định tại biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế, mà Việt Nam đã có quy định với nhà đầu tư nước ngoài thì sẽ áp dụng theo pháp luật nước ta.
Với nhà đầu tư nước ngoài thuộc lãnh thổ không phải là thành viên của WHO, được áp dụng quy định đầu tư như nhà đầu tư nước ngoài là thành viên của WHO. Trừ trường hợp Việt Nam và quốc gia đó có quy định khác.

Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Lời kết

Nhà nước quy định rõ ràng về việc đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Các quy định nhằm tạo điều kiện thu hút nguồn vốn nước ngoài, để phát triển kinh tế, nhưng đồng thời cũng kiểm soát, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư trong nước. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy định thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Xem thêm:

Xem thêm:
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác