Skip links

Mẫu điều lệ công ty TNHH cập nhật mới nhất năm 2023

Việc soạn thảo điều lệ công ty thời gian đầu luôn gây nhiều khó khăn cho các cá nhân, đơn vị còn non trẻ. Điều lệ được nhà nước quy định linh hoạt tùy theo đặc trưng của từng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sự phát triển, cơ cấu tổ chức phù hợp. Với từng mô hình, điều lệ công ty sẽ có sự thay đổi, yêu cầu doanh nghiệp cần nắm rõ. Mẫu điều lệ công ty TNHH có những đặc điểm gì? Nội dung chính gồm những vấn đề gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau về điều lệ công ty TNHH, để soạn thảo thông tin chính xác.

Điều lệ công ty TNHH là gì?

Điều lệ công ty TNHH là văn bản cam kết giữa những người là chủ công ty với nhau, giữa thành viên với thành viên trong mô hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Văn bản điều lệ khi đã được soạn thảo ra sẽ là căn cứ pháp lý để ràng buộc các thành viên, ấn định nguyên tắc hoạt động, cơ cấu doanh nghiệp, phân chia lợi nhuận… Căn cứ trên quy định chung của nhà nước về điều lệ doanh nghiệp.

Điều lệ doanh nghiệp TNHH sẽ bao gồm: điều lệ đăng ký và điều lệ sửa đổi & bổ sung trong quá trình hoạt động.

Điều lệ công ty TNHH là gì?

Điều lệ công ty TNHH là gì? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Điều lệ công ty

Đặc điểm của điều lệ công ty TNHH

Mỗi văn bản điều lệ cho các doanh nghiệp sẽ có đặc trưng riêng. Vậy, đặc điểm của điều lệ công ty TNHH sẽ có gì nổi bật?

 • Điều lệ công ty TNHH sẽ là căn cứ pháp lý đầu tiên để nhà nước xử lý các tranh chấp, sai phạm trong nội bộ công ty, về các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Điều lệ công ty TNHH được xây dựng dựa trên sự thỏa thuận và đồng ý tự nguyện giữa các thành viên. Nội dung được xây dựng linh hoạt đảm bảo phù hợp với đặc trưng doanh nghiệp. Tuy nhiên, tất cả nội dung văn bản điều lệ công ty sẽ được xây dựng dựa trên căn cứ của pháp luật, không vi phạm quyền lợi của bên thứ 3.
 • Điều lệ công ty là văn bản cam kết về cơ cấu, quy chế hoạt động được sự đồng thuận của các thành viên, có chữ ký xác nhận.
 • Việc sửa đổi bổ sung, xác lập mới hay hủy bỏ điều lệ cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật.
 • Điều lệ doanh nghiệp tnhh có thể sửa đổi bổ sung trong quá trình hoạt động, đảm bảo sự linh hoạt, giúp công ty quản lý và hoạt động hiệu quả hơn.

Xem thêm: thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH

Nội dung điều lệ công ty TNHH

Điều lệ công ty được xây dựng bởi sự thống nhất, thảo luận của các thành viên nhưng phải đảm bảo có đủ những nội dung theo quy định của pháp luật. Cụ thể, các nội dung cơ bản cần có trong điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm:

 • Tên đầy đủ, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, chi nhánh hay văn phòng đại diện nếu có, số điện thoại, địa chỉ email, fax…
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh và mã số ngành.
 • Vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký, tổng số vốn góp, loại vốn góp.
 • Họ tên đầy đủ, quốc tịch của các thành viên góp vốn, chủ sở hữu công ty, người đại diện pháp luật của công ty nước ngoài/ tổ chức góp vốn. Phần vốn góp, loại vốn góp, giá trị của các thành viên sáng lập.
 • Quyền và nghĩa vụ của các thành viên sáng lập công ty TNHH.
 • Cơ cấu quản lý, tổ chức doanh nghiệp TNHH.
 • Số lượng, chức danh quản lý và quyền & nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Phân chia phạm vi quyền hạn của người đại diện với công ty có nhiều hơn 1 người đại diện theo pháp luật.
 • Thể thức thông qua quyết định chung của doanh nghiệp, nguyên tắc giải quyết các tranh chấp phát sinh trong nội bộ công ty TNHH giữa các thành viên.
 • Căn cứ xác định lương, thưởng, thù lao của người quản lý và kiểm soát viên trong công ty TNHH.
 • Quy định về trường hợp thành viên hoặc cổ đông mua lại phần vốn góp của thành viên khác trong công ty.
 • Nguyên tắc về phân chia lợi nhuận sau đã trừ thuế và phương pháp xử lý lỗ trong kinh doanh, nghĩa vụ nợ.
 • Quy định về trình tự giải thể, thủ tục thanh lý tài sản khi doanh nghiệp giải thể.
 • Quy định về thể thức sửa đổi bổ sung văn bản điều lệ trong quá trình hoạt động.

Nội dung điều lệ công ty TNHH

Nội dung điều lệ công ty TNHH (Nguồn: Internet)

Lời kết

Văn bản điều lệ quan trọng với doanh nghiệp, là căn cứ để công ty hình thành, hoạt động hiệu quả, giảm thiểu các tranh chấp. Nhà nước quản lý về văn bản điều lệ công ty TNHH nhằm đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ và minh bạch giữa các doanh nghiệp. Cá nhân, đơn vị thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần nắm rõ quy định, nội dung của điều lệ công ty, từ đó soạn thảo hiệu quả, đúng luật. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về đặc điểm, nội dung điều lệ công ty TNHH cần có. Mọi thắc mắc liên hệ với Kế toán Thuận thiên để được chuyên viên luật tư vấn, là rõ thông tin thành lập hay hoạt động doanh nghiệp.

Xem thêm:

Xem thêm:
5/5 – (1 bình chọn)
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác