Skip links

Hướng dẫn cách nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh quan trọng của nhà nước, nhằm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. Trong nhiều trường hợp nghỉ thai sản, nghỉ thất nghiệp, nghỉ hưu… Người lao động sẽ được hưởng các chính sách tài chính hỗ trợ phù hợp. Nếu bạn thất nghiệp, cần đăng ký thông tin với cơ quan chức năng chịu trách nhiệm về bảo hiểm xã hội. Theo quy định, hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hiểm thất nghiệp bao gồm những gì? Cùng theo dõi bài viết sau để có sự chuẩn bị tốt nhất, giúp quy trình được hiệu quả và nhanh chóng hơn nhé!

Hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ vào luật Việc Làm và nghị định số 28/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo mẫu của Bộ lao động thương binh và xã hội quy định. Đơn đề nghị, theo mẫu số 3, được ban hành theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH.
 • Bản chính hoặc bản sao có công chứng của giấy tờ liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn/ quyết định thôi việc/ quyết định sa thải/ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động…
 • Sổ bảo hiểm xã hội của người lao động.
 • 2 Ảnh 3×4
 • Bản sao căn cước công dân/ sổ hộ khẩu nếu nộp tại nơi thường trú để được hưởng chế độ, kèm theo bản gốc để đối chiếu.

Hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (Nguồn: internet)

Xem thêm: Dịch vụ nhân sự bảo hiểm xã hội

Thủ tục, quy trình đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Quá trình làm thủ tục đăng ký bảo hiểm thất nghiệp sẽ yêu cầu người lao động làm việc với cơ quan chức năng. Tuân thủ các bước trong quy trình đăng ký bảo hiểm thất nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ chính xác, hiệu quả.
Bước 1: Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho cơ quan chức năng, trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng việc làm hoặc quyết định nghỉ việc… Nếu người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp theo quy định. Nơi tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm giới thiệu việc làm, tại địa phương, nơi người lao động muốn hưởng trợ cấp.
Bước 2: Thời hạn cơ quan chức năng giải quyết hồ sơ, theo quy định.

 • Trong vòng 15 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu người lao động chưa tìm được việc làm mới, thì trung tâm giới thiệu Việc làm tại địa phương sẽ bắt đầu giải quyết hồ sơ.
 • Trong vòng 20 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp và sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận chi trả cho người lao động.
 • Trường hợp người lao động không được duyệt chi trả, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ phản hồi bằng văn bản, nói rõ lý do và hướng dẫn bổ sung giấy tờ hợp lệ.
 • Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp, tối thiểu sẽ là 16 ngày, kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Người lao động nhận chi trả trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể thời hạn nhận chi trả trợ cấp thất nghiệp sẽ như sau:

 • Thời hạn 5 ngày, kể từ ngày có quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương sẽ thực hiện chi trả cho người lao động, kèm theo thẻ bảo hiểm y tế. Mức hưởng trợ cấp sẽ được tính bằng 60% mức bình quân lương của 6 tháng liền kề đóng bảo hiểm xã hội, trước khi nghỉ việc.
 • Hoạt động chi trả sẽ được thực hiện hàng tháng, chi trả trợ cấp trong vòng 12 ngày, tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó. Nếu không có quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp từ cơ quan chức năng.

Bước 4: Thực hiện thông báo tìm việc hàng tháng của người lao động. Căn cứ pháp lý tại khoản 1, điều 19, Nghị định 28/2015/NĐ-CP, hàng tháng người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm địa phương, làm thông báo về quá trình tìm việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn trong quyết định trợ cấp thất nghiệp).
Trường hợp tháng đầu tiên người lao động không đến làm báo cáo theo quy định, sẽ bị cắt hưởng trợ cấp của tháng đó. Nếu người lao động không thông báo quá trình tìm việc làm với cơ quan chức năng và vẫn không tìm được việc quá thời hạn quy định, lúc này, trung tâm sẽ gửi thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội và người lao động về việc chấm dứt trợ cấp thất nghiệp.

Thủ tục, quy trình đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục, quy trình đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (Nguồn: internet)

Xem thêm: Cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội

Lời kết

Trợ cấp thất nghiệp là chính sách hỗ trợ của nhà nước, giúp người lao động ổn định cuộc sống trong thời gian tìm việc làm mới. Việc đăng ký bảo hiểm thất nghiệp sẽ được thực hiện theo luật quy định và các văn bản hướng dẫn đi kèm. Người lao động cần tìm hiểu các quy định, thực hiện đúng trình tự thủ tục và chuẩn bị hồ sơ đúng theo yêu cầu để được xét duyệt hồ sơ. Trên đây là những thông tin về hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo luật lao động, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và xử lý hồ sơ nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm:

Xem thêm:
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Đối với lĩnh vực tài chính thì có những loại chứng chỉ kế toán gì? Cùng tìm hiểu 8 loại chứng chỉ mà sinh viên tài chính nhất định phải...
Quy trình kế toán là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước chuẩn nhất...
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ và công việc chính gồm những gì? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau...
Bài viết này khám phá ý nghĩa của nguyên lý kế toán và các chức năng, nhiệm vụ mà chúng đảm nhiệm trong việc xây dựng hệ thống kế toán...
Phần mềm kế toán là gì và top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay gồm những cái tên nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua nhé...
Khoản phải thu là gì? Các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn có sự giống nhau và khác nhau như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác