Skip links

[Cập nhật 2023] Công ty TNHH thương mại dịch vụ là gì? Thủ tục thành lập ra sao?

Hiện nay có nhiều mô hình công ty khác nhau để doanh nghiệp có thể lựa chọn sao cho phù hợp với đặc điểm ngành nghề. Trong đó công ty TNHH thương mại dịch vụ là một trong những mô hình được nhiều đơn vị đăng ký kinh doanh. Cùng Thuận Thiên tìm hiểu về loại hình công ty này nhé.

Doanh nghiệp TNHH thương mại dịch vụ là gì?

Công ty TNHH thương mại dịch vụ là mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn 1 hoặc 2 thành viên trở lên, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại: Du lịch, thể thao, vận tải, văn hóa, ngân hàng… Các thành viên tham gia góp vốn sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn của mình.
Thương mại dịch vụ là hoạt động mua bán dịch vụ giữa người tạo ra và người sử dụng dịch vụ đó.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ là gì?

Công ty TNHH thương mại dịch vụ là gì?

Xem thêm: Thành lập công ty tại Tây Ninh

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ là gì?

Mỗi doanh nghiệp đều cần đáp ứng những tiêu chuẩn và điều kiện riêng của nhà nước, nhằm quản lý các đơn vị, năng lực hoạt động, kinh doanh trên thị trường. Vậy, điều kiện để thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ như thế nào?

Về cách đặt tên công ty:

 • Tên công ty thương mại dịch vụ: Không gây nhầm lẫn với các công ty khác đang có mặt trên thị trường, không chứa các ký tự cấm, không vi phạm thuần phong mỹ tục. Yêu cầu tên công ty cần có 2 thành tối: loại hình công ty và tên riêng.
 • Tên công ty bao gồm tên Tiếng Việt, tiếng nước ngoài (nếu có) hoặc tên viết tắt (nếu có)
 • Tên công ty phải bao gồm 2 thành tố theo quy định đó là Loại hình doanh nghiệp + tên riêng

Về Trụ sở công ty

 • Trụ sở công ty: Địa chỉ trụ sở chính cần đặt trên lãnh thổ Việt Nam, không là chung cư, tập thể hay toà nhà… Những nơi chỉ có chức năng sử dụng là nhà ở.
 • Địa chỉ cụ thể, bao gồm đầy đủ các thông tin như số nhà, ngách/ngõ/hẻm, đường/phố hoặc thôn, ấp, xóm, xã hoặc phường, huyện/thị trấn/quận, thị xã/tỉnh/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương; số fax và Email, số điện thoại (nếu có).

Về vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh

 • Vốn điều lệ công ty: Các thành viên cam kết tham gia góp vốn cần hoàn thành vốn điều lệ trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trường hợp không đóng góp đủ vốn điều lệ như cam kết, cần đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết hạn góp vốn.
 • Các ngành nghề trong lĩnh vực thương mại dịch vụ không nằm trong nhóm ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định khi tiến hành đăng ký kinh doanh vậy nên khi thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ không cần phải chứng minh vốn và cũng có không yêu cầu mức vốn tối thiểu nào. Vì vậy, bạn có thể linh hoạt trong lựa chọn mức vốn phù hợp để đăng ký kinh doanh.
 • Vốn điều lệ có ảnh hưởng tới mức lệ phí môn bài của doanh nghiệp phải đóng hàng năm, cụ thể:

+ Vốn điều lệ mức trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài là: 3 triệu đồng /1 năm.

+ Vốn điều lệ từ mức 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài là: 2 triệu đồng/ 1 năm.

 • Ngành nghề kinh doanh: Lĩnh vực, ngành nghề đăng ký kinh doanh cần thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam đã được quy định trong luật.
 • Điều kiện về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp lý: Có thể là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài, đủ tuổi vị thành niên và có đủ năng lực hành vi dân sự.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ gồm những gì?

Để thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ, các đơn vị, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh, nộp cơ quan chức năng. Cụ thể, hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty TNHH thương mại dịch vụ cần những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, theo mẫu quy định.
 • Điều lệ hoạt động của công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ, đã có chữ ký thông qua của các thành viên góp vốn.
 • Danh sách thành viên góp vốn, áp dụng với mô hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân của các thành viên góp vốn: Căn cước, chứng minh nhân dân/ hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Chứng chỉ hành nghề với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Giấy ủy quyền cho người soạn thảo và nộp hồ sơ, nếu không phải là người đại diện pháp luật, cùng bản sao căn cước của người được ủy quyền.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ gồm những gì?

Xem thêm: Thành lập công ty bất động sản

Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ như thế nào?

Đăng ký thành lập công ty cần tuân thủ quy trình, thủ tục sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ chính xác, giảm các sai sót. Quy trình, thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ sẽ gồm các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị các thông tin thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ. Cụ thể như:

 • Tên công ty được đặt theo đúng quy định của Pháp luật và không bị trùng, hoặc không nằm trong danh sách bị cấm.
 • Địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty
 • Mô hình kinh doanh, ngành nghề kinh doanh được quy định trong hệ thống danh mục ngành, nghề kinh doanh, bạn cần lấy mã cấp 4. Và đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì cần đáp ứng đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật.
 • Vốn điều lệ
 • Người đại diện Pháp luật phải đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định và từ đủ 18 tuổi trở lên.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty. Hồ sơ gồm các giấy tờ liên quan đã nêu ở trên, có thể bổ sung giấy tờ khác tùy theo mô hình công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thanh viên, ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần thêm các giấy tờ con khác.
Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh, sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở công ty.
Bước 4: Khắc dấu tròn công ty

Sau khi nhận được Giấy phép hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần tiến hành khắc dấu công ty để sử dụng.

Lưu ý: Từ ngày 1/1/2021, để tối giản hóa thủ tục cũng như tránh mất thời gian, các doanh nghiệp sẽ không cần phải thực hiện các thủ tục thông báo mẫu con dấu như trước khia nhữa.

Từ quy định tại Điều 43 của Luật Doanh nghiệp 2020 không còn có quy định nào quy định về thủ tục này nữa, điều này cho thấy với thủ tục thông báo mẫu dấu không còn nữa. Vì thế, kể từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Bước 5: Công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi đã hoàn thành các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp các thủ tục như  thông báo công khai trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy trình của Phòng đăng ký kinh doanh và phải trả lệ phí theo quy định.

Xem thêm: Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Một số lưu ý khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ

 • Nên thêm chữ “Thương mại” vào trước tên riêng công ty nếu doanh nghiệp đang kinh doanh các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực thương mại để khách hàng dễ phân biệt.
 • Tên công ty cần được đặt đúng theo quy định của Pháp luật, tránh trùng lặp cũng như gây nhầm lẫn với công ty khác. Không được phép sử dụng các tên lực lượng vũ trang hoặc cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để làm tên công ty. Doanh nghiệp có thể tra cứu sơ lược thông tin về tên trước để hạn chế tình trạng tên không được chấp thuận khi đăng ký kinh doanh.
 • Cần xem xét kỹ số vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

Xem thêm: Thành lập công ty tại Long An

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Kế toán Thuận Thiên

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ cần tuân thủ theo luật quy định. Để tránh việc đăng ký thông tin sai, không chính xác, làm chậm chễ tới quá trình đăng ký kinh doanh, dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Kế toán Thuận Thiên sẽ là giải pháp cho các đơn vị.
Lý do bạn nên chọn dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Thuận Thiên:

 • Thuận thiên tư vấn các vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp: Đặt tên công ty, soạn thảo điều lệ, đăng ký vốn điều lệ, chọn mô hình công ty phù hợp, lĩnh vực kinh doanh…
 • Thuận thiên tư vấn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và quy trình đăng ký thành lập công ty theo quy định.
 • Thuận Thiên thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ, nộp cơ quan chức năng, nhận kết quả hoặc xử lý các phát sinh. Kế toán Thuận Thiên sẽ bàn giao giấy đăng ký kinh doanh tận tay khách hàng.
 • Thuận Thiên tư vấn các vấn đề và thủ tục sau thành lập công ty, đặc biệt các vấn đề liên quan đến: kế toán doanh nghiệp, kế toán thuế, thủ tục bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động…
 • Dịch vụ thành lập công ty tại Thuận Thiên giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng, giảm các phát sinh không đáng có. Thời gian để nhận đăng ký kinh doanh khi sử dụng dịch vụ của Thuận thiên chỉ từ 2-4 ngày hoặc 1-2 ngày tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Lời kết

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ đòi hỏi nhiều quy trình thủ tục phức tạp cũng như đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải thận trọng với từng yếu tố khi thành lập nên công ty. Kế toán Thuận Thiên hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ, cũng như điều kiện, quy trình đăng ký thành lập công ty. Liên hệ ngay với Kế toán Thuận Thiên để được chuyên viên luật tư vấn chi tiết, giải đáp các thắc mắc liên quan.

Xem thêm: Mức thuế suất GTGT 2023 mới nhất

Xem thêm:
No data was found
Đánh giá

Những câu hỏi thường gặp

Chi phí để thành lập công ty trọn gói tại Kế Toán Thuận Thiên bao gồm tất cả các khoản lệ phí nhà nước, phí dịch vụ thành lập công ty và các khoản phí liên quan để hoàn thành thủ tục thành lập công ty mới. Bảng giá thành lập công ty trọn gói tương ứng với các công việc chi tiết tại Kế Toán Thuận Thiên như sau:

Đầu tiên là GÓI CƠ BẢN với mức phí 990.000 VNĐ, thời gian là 3-5 ngày làm việc. Sau khi hoàn thành gói cơ bản, bạn sẽ nhận được Giấy phép kinh doanh, Đăng bố cáo tại cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia, Dấu tròn doanh nghiệp, Dấu tên Đại diện Pháp luật. Bên cạnh đó, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn tự thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu, mở tài khoản ngân hàng, nộp thông báo lên cơ quan thuế chủ quản, đăng ký nộp thuế điện tử theo quy định và thông báo phát hành hoá đơn theo quy định.

Tiếp theo là GÓI ĐẦY ĐỦ với mức phí 3.990.000 VNĐ, thời gian là 7-10 ngày làm việc. Sau khi hoàn thành gói đầy đủ bạn sẽ nhận được tất cả dịch vụ trong gói cơ bản. Ngoài ra, khách hàng sẽ được Kế toán Thuận Thiên đăng ký thuế ban đầu tại Cơ quan thuế, thông báo hoá đơn sử dụng theo quy định, mở tài khoản ngân hàng số đẹp, nhận Chữ ký số 1 năm, Hóa đơn điện tử 500 số + Chữ ký số Server. Đặc biệt với gói đầy đủ bạn sẽ được tặng Dấu tên Đại diện Pháp luật, Biển hiệu công ty và 1 tháng khai thuế miễn phí.

Cuối cùng là GÓI VIP với mức phí 4.990.000 VNĐ, thời gian là 7-10 ngày làm việc. Sau khi hoàn thành gói đầy đủ bạn sẽ nhận được tất cả dịch vụ trong gói đầy đủ. Tuy nhiên, khách hàng sẽ có Chữ ký số với thời hạn 3 năm, Hóa đơn điện tử 1000 số + Chữ ký số Server. Đặc biệt, bạn sẽ được tặng Dấu tên Đại diện Pháp luật, Biển hiệu công ty và 3 tháng khai thuế miễn phí.

Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác