Skip links

[Mới 2023] Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên bị xử phạt thế nào?

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh quan trọng giúp nhà nước cải thiện chất lượng cuộc sống của người lao động. Đồng thời đây cũng là cán cân quan trọng giúp cân bằng lợi ích, bảo vệ quyền lợi của người lao động và sử dụng lao động. Nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo quy định. BHXH là chính sách bắt buộc đối với nhân viên mà mọi công ty phải tuân thủ theo? Vậy công ty không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ bị xử phạt thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu thông tin về trường hợp công ty vi phạm không đóng BHXH qua bài viết dưới đây.

Đối tượng bắt buộc tham gia đóng BHXH gồm những ai?

Trước tiên, chúng ta cần nắm rõ về nhóm đối tượng bắt buộc đóng BHXH gồm những thành phần nào?
Căn cứ pháp lý tại điều 2, luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về nhóm đối tượng mà công ty bắt buộc đóng BHXH gồm:

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động/hợp đồng việc làm có thời hạn hoặc không hoặc không có việc làm.
 • Người lao động mùa vụ có hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 đến dưới 12 tháng. Áp dụng cho cả hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động ký với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi, theo quy định.
 • Quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã có hưởng lương theo hợp đồng lao động.
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng từ 1 đến dưới 3 tháng.
 • Người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, được quy định cụ thể theo luật.

Như vậy, theo luật, công ty phải đóng BHXH cho người lao động có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên. Luật BHXH 2014 quy định trách nhiệm đóng theo tỷ lệ giữa người lao động và sử dụng lao động.

Đối tượng bắt buộc tham gia đóng BHXH gồm những ai?

Đối tượng bắt buộc tham gia đóng BHXH gồm những ai? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Dịch vụ nhân sự bảo hiểm xã hội

Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên bị xử phạt thế nào?

Như đã nêu ở trên, nếu công ty không đóng bảo hiểm cho nhân viên, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Cụ thể, mức xử phạt hành chính sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau:

Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên bị xử phạt thế nào?

Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên bị xử phạt thế nào? (Nguồn: Internet)

Mức phạt công ty không đóng bảo hiểm cho nhân viên

Mức phạt sẽ căn cứ pháp lý tại Khoản 5, Khoản 6, Điều 38, Nghị định 28/2020/NĐ-CP về các vi phạm không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể, mức phạt cho các doanh nghiệp vi phạm sẽ như sau:

 • Phạt tiền 18-20% trên tổng số tiền phải đóng (BHXH, BHTN) được xác định tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, tối đa không quá 75 triệu đồng. Áp dụng đối với các doanh nghiệp không đóng BHXH bắt buộc cho nhân viên thuộc diện phải tham gia BHXH, BHTN theo quy định, nhưng không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 5 nghị định này.
 • Phạt tiền từ 50-75 triệu đồng với các đơn vị trốn đóng BHXH bắt buộc, BHTN nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, theo quy định tại khoản 6 điều này.

Mức phạt khi công ty không lập hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc

Mức phạt nếu công ty không lập hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc sẽ căn cứ pháp lý tại Khoản 4, Điều 40, Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Cụ thể, mức phạt doanh nghiệp sẽ như sau:

 • Trong thời 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng với người lao động, sẽ bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng, áp dụng với mỗi nhân viên vi phạm.
 • Mức phạt tối đa không quá 75 triệu đồng.

Trách nhiệm khắc phục hậu quả của doanh nghiệp

Ngoài việc bị xử phạt về tài chính, doanh nghiệp cần thực hiện khắc phục hậu quả khi công đóng bảo hiểm cho nhân viên, cụ thể như sau:

 • Truy thu và nộp số tiền trốn đóng BHXH bắt buộc, BHTN cho nhân viên theo quy định.
 • Truy nộp lãi bằng 2 lần mức lãi suất của số tiền đầu tư quỹ BHXH bình quân năm trước liền kề của thời gian chậm đóng, trốn đóng.

Nhìn chung, nếu doanh nghiệp trốn đóng hay chậm đóng sẽ bị xử phạt rất nặng về tài chính. Trường hợp công ty không khắc phục hậu quả do việc vi phạm sẽ bị cưỡng chế thực hiện. Cụ thể, cơ quan nhà nước như: kho bạc hay cơ quan chức năng có thẩm quyền, tổ chức tín dụng khác sẽ trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi suất theo quy định (được tính theo lãi suất cao nhất mà ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời xử phạt.

Lời kết

Trên đây là những quy định về xử phạt khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp bạn đọc hiểu những vi phạm bị xử phạt nếu cố tình trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Xem thêm:

Xem thêm:
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Đối với lĩnh vực tài chính thì có những loại chứng chỉ kế toán gì? Cùng tìm hiểu 8 loại chứng chỉ mà sinh viên tài chính nhất định phải...
Quy trình kế toán là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước chuẩn nhất...
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ và công việc chính gồm những gì? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau...
Bài viết này khám phá ý nghĩa của nguyên lý kế toán và các chức năng, nhiệm vụ mà chúng đảm nhiệm trong việc xây dựng hệ thống kế toán...
Phần mềm kế toán là gì và top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay gồm những cái tên nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua nhé...
Khoản phải thu là gì? Các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn có sự giống nhau và khác nhau như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác