Skip links

Chủ hộ kinh doanh là gì? Khái niệm chủ hộ kinh doanh 2023

Chủ hộ kinh doanh là một trong những mô hình quen thuộc, được nhiều cá nhân, hộ gia đình lựa chọn. Bạn muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, cần hiểu rõ bản chất của mô hình này. Chủ hộ kinh doanh cá thể là gì? Theo luật ban hành 2023 mới nhất thì chủ hộ kinh doanh có quyền và nghĩa vụ như thế nào? Cùng Kế Toán Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Chủ hộ kinh doanh cá thể là gì?

Chủ hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh do cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình đứng ra đăng ký thành lập, đồng thời chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh.

 • Với trường hợp gia đình đăng ký kinh doanh: Các thành viên sẽ ủy quyền cho 1 người trong gia đình đại diện đứng ra đăng ký, chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 • Với trường hợp cá nhân đăng ký chủ hộ kinh doanh: Chính cá nhân đó sẽ là người toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm với các hoạt động kinh doanh của hộ.

Đặc điểm chủ hộ kinh doanh:

 • Mô hình chủ hộ kinh doanh hoạt động một cách thường xuyên, với quy mô nghề nghiệp ổn định.
 • Mô hình chủ hộ kinh doanh sử dụng lao động không quá 10 người. Trường hợp quá 10 người lao động trở lên, chủ hộ kinh doanh cần đăng ký thành lập công ty.
 • Mỗi cá nhân chỉ được đăng ký thành lập 1 hộ kinh doanh. Do vậy, cá nhân/ gia đình không thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh khác, khi đã có 1 hộ kinh doanh tại địa chỉ đó.
 • Cá nhân/ toàn bộ các thành viên phải chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ và nghĩa vụ thuế của hộ.
 • Chủ hộ kinh doanh hạn chế xuất hóa đơn cho khách hàng, không được xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Chủ hộ kinh doanh cần chọn 1 địa điểm cụ thể để đăng ký kinh doanh. Địa chỉ có thể là nơi đăng ký thường trú, tạm trú, nơi kinh doanh thường xuyên nhất.

Các nhóm ngành không cần đăng ký hộ kinh doanh như: Sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, diêm nghiệp, người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyển kinh doanh lưu động, thời vụ, dịch vụ có thu nhập thấp.
Khái niệm chủ hộ kinh doanh cá thể

Khái niệm chủ hộ kinh doanh cá thể

Xem thêm: Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh

Nhà nước quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh, trong luật Doanh nghiệp 2020. Cụ thể, quyền và nghĩa vụ được ghi rõ tại Điều 81, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP:

 • Chủ hộ kinh doanh cần thực hiện các nghĩa vụ thuế và nợ tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của hộ.
 • Chủ hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, nên người đăng ký sẽ là đại diện pháp lý trước pháp luật để giải quyết các vấn đề tranh chấp, dân sự, nguyên đơn, bị đơn.
 • Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người quản lý, giám sát, vận hành hoạt động của hộ. Trong trường hợp này, chủ hộ kinh doanh vẫn là người chịu trách nhiệm với các nghĩa vụ tài chính, nợ, thuế của hộ kinh doanh.
 • Chủ hộ kinh doanh phải có trách nhiệm với hoạt động của hộ. Chủ hộ sẽ chịu trách nhiệm vô hạn với tài sản của mình, hoặc chịu trách nhiệm liên đới với các thành viên trong gia đình.
 • Các quyền và nghĩa vụ khác của hộ kinh doanh, được quy định trong luật.

Xem thêm: Kinh doanh hộ gia đình

Có thể thay đổi chủ hộ kinh doanh không?

Trong một số trường hợp, đơn vị cần thay đổi chủ hộ kinh doanh của hộ. Tại điều 90, nghị định số 01/2020/NĐ-CP, quy định: Các hộ kinh doanh có thể đăng ký thay đổi chủ hộ/ người đại diện pháp lý, khi gửi hồ sơ thông báo đến cơ quan chức năng và được xét duyệt.
Hồ sơ đăng ký thay đổi chủ hộ kinh doanh sẽ bao gồm các giấy tờ quan trọng sau:

 • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh, do chủ hộ mới và cũ cùng thống nhất ký. Hoặc do chủ hộ mới ký, trong trường hợp thừa kế hộ kinh doanh.
 • Hợp đồng kinh doanh, chứng minh hoàn tất thanh toán, trong trường hợp nhượng lại hộ kinh doanh.
 • Bản sao xác nhận quyền thừa kế, trong trường hợp tặng hoặc thừa kế lại hộ kinh doanh.
 • Bản sao biên bản họp của các thành viên trong gia đình, trong trường hợp các thành viên gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao ủy quyền của các thành viên, với thành viên mới làm đại diện trước pháp luật.

Tại điều 90, nghị định số 01/2020/NĐ-CP, quy định: Các hộ kinh doanh có thể đăng ký thay đổi chủ hộ/ người đại diện pháp lý

Tại điều 90, nghị định số 01/2020/NĐ-CP, quy định: Các hộ kinh doanh có thể đăng ký thay đổi chủ hộ/ người đại diện pháp lý

Xem thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật

Lời kết

Hộ kinh doanh là một mô hình kinh tế phổ biến ở nước ta, với những quy định riêng, quản lý về quyền và nghĩa vụ của chủ hộ. Tìm hiểu kỹ về đặc điểm, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ hộ kinh doanh sẽ giúp bạn thực hiện đúng trách nhiệm, tránh các sai phạm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hộ. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn đọc hiểu về chủ hộ kinh doanh, đăng ký thành lập và hoạt động hiệu quả.

Xem thêm:

Xem thêm:
Đánh giá

Những câu hỏi thường gặp

Căn cứ theo Khoản e, điều 80, nghị định số 01/2020/NĐ-CP, chủ hộ kinh doanh/ thành viên gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp doanh của công ty hợp doanh, nếu không được sự đồng ý của các thành viên hợp doanh còn lại.

Căn cứ tại khoản 2, điều 80, nghị định số 01/2020/NĐ-CP , cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình chỉ được phép đăng ký thành lập 1 hộ kinh doanh, trên phạm vi toàn quốc. Do vậy, một người không thể đồng thời là chủ 2 hộ kinh doanh khác.

Căn cứ khoản 2, điều 80, Nghị định số 01/2020/NĐ-CP thì cá nhân, các thành viên trong gia đình đã đăng ký hộ kinh doanh có thể mua hoặc góp cổ phần, trong doanh nghiệp khác (Công ty TNHH hay công ty cổ phần), dưới tư cách cá nhân, không được sử dụng tư cách hộ kinh doanh.

Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Cá nhân kinh doanh là hình thức hoạt động kinh doanh do một cá nhân đứng ra tổ chức và điều hành. Người cá nhân này chịu trách nhiệm về...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác