Skip links

ChatGPT là gì? Ảnh hưởng của ChatGPT đối với ngành kế toán, luật

ChatGPT được xem là công cụ AI được phát triển bởi công ty OpenAI (Mỹ) và đang nhận được nhiều sự chú ý bởi chức năng vượt trội của nó. Cùng Thuận Thiên tìm hiểu ChatGPT là gì? Công cụ ChatGPT đối với ngành kế toán trong tương lai sẽ thế nào nhé!

ChatGPT là gì?

ChatGPT là công cụ chatbot AI nhân tạo do công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI phát triển. Công cụ ChatGPT dựa trên các khối nguyên mẫu để hiểu ngôn ngữ tự nhiên mà con người đưa vào và trả lời bằng ngôn ngữ tự nhiên nhất, trong phạm vi trao đổi không giới hạn.

ChatGPT được phát triển dựa trên ngôn ngữ GPT-3.5 do OpenAI. Với mô hình này, định dạng đối thoại được áp dụng, cho phép ChatGPT trả lời các câu hỏi tự nhiên, như đối thoại trực tiếp giữa 2 người. Chatbot có thể thừa nhận lỗi của mình, từ chối các yêu cầu không phù hợp, thách thức các cơ sở không chính xác.

Theo OpenAI, ChatGPT phát triển từ kỹ thuật máy học – Học tăng cường từ người dùng (Reinforcement Learning from Human Feedback). Cụ thể, người phát triển Chatbot cung cấp những cuộc hội thoại mẫu. ChatBot sẽ cố gắng hiểu các câu hỏi và đưa ra câu trả lời dựa trên việc tổng hợp thông tin trên nhiều nguồn, phân tích và đưa ra câu trả lời tự nhiên nhất như cuộc hội thoại.

ChatGPT đối với kế toán là gì?

ChatGPT là gì? (Nguồn: Internet)

Một số tính năng vượt trội của ChatGPT

ChatGPT hiện đang được sử dụng ở bản thử nghiệm, với các tính năng vượt trội có thể kể đến như:

  • Thực hiện các cuộc hội thoại tự nhiên, có thể thay thế con người trong các giao tiếp cơ bản. Trong tương lai, ChatGPT có thể thay thế chuyên viên tư vấn, trả lời điện thoại tự động, giúp công ty và doanh nghiệp.
  • Năng lực tổng hợp thông tin, dữ liệu của ChatGPT nhanh, với tốc độ được tính bằng giây. ChatGPT thay thế con người trong việc tìm kiếm thông tin, viết các báo cáo tổng hợp, hay các công việc có đặc điểm lặp đi lặp lại nhiều.
  • ChatGPT có năng lực tiếp thị kỹ thuật số, tư vấn khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp. Chatbot GPT biến các mô tả sản phẩm thành bản sao quảng cáo.
  • ChatGPT có thể viết code, sửa lỗi bug trong Code, dịch ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ lập trình khác, tìm và sửa lỗi trong mã nguồn.
  • Dịch tiếng anh sang ngôn ngữ khác, như: Tiếng Nhật, Tây Ban Nha, tiếng Pháp…. Khả năng dịch ngôn ngữ tự nhiên sang SQL hay chuyển ngôn ngữ tự nhiên sang ngôn ngữ của OpenAI.
  • Truy xuất thông tin liên hệ từ các văn bản, tóm tắt văn bản cho học sinh cấp 2, tạo chú thích học tập
  • Hỗ trợ nhà tuyển dụng trong phỏng vấn và tạo các câu hỏi.

Một số tính năng vượt trội của chatGPT

Một số tính năng vượt trội của ChatGPT (Nguồn: Internet)

ChatGPT ảnh hưởng thế nào đối với các ngành nghề hiện nay?

Với những tính năng ưu việt, tốc độ xử lý nhanh, vậy, ChatGPT ảnh hưởng như thế nào với các ngành nghề hiện nay?

Đối với ngành luật, kế toán

Đặc điểm công việc ngành Luật thường tổng hợp thông tin, dữ liệu có sẵn để hoàn thành các báo cáo. ChatGPT có thể thực hiện tốt nhiệm vụ này, trong thời gian ngắn và đưa ra báo cáo hoàn chỉnh. Tuy nhiên, vẫn cần người quản lý, hiểu rõ nhu cầu khách hàng, và kiểm soát thông tin chính xác.

Với ngành kế toán, ChatGPT có thể lập bảng biểu, tổng hợp thông tin, sử dụng hàm để tính toán số liệu có sẵn. Tốc độ nhập hàm và thông số của ChatGPT nhanh hơn và độ chính xác cao, so với thao tác thủ công. Do vậy, công cụ này có thể thay thế phần nào công việc của các kế toán viên ở thời điểm hiện tại.

Đối với ngành truyền thông quảng cáo

ChatGPT có thể là mối đe dọa cho ngành truyền thông quảng cáo, bởi tính năng đọc hiểu, viết câu trả lời tự nhiên và logic. Các phân tích cho thấy, ChatGPT cho khả năng phân tích dữ liệu chuyên sâu, tốc độ cao với độ chính xác và khả năng viết tốt, hiệu quả hơn con người.

Đối với ngành công nghệ thông tin

Đặc điểm công cụ ChatGPT có khả năng viết mã, lập trình, tự tìm và sửa lỗi nhanh, chính xác hơn so với chuyên viên lập trình IP. Kỹ sư phần mềm bằng AI sẽ mang lại độ chính xác cao cho công việc, nâng cao hiệu suất, giảm sai sót và tiết kiệm khoản chi phí không hề nhỏ cho các công ty công nghệ. Do vậy, trong tương lai, các công ty công nghệ có thể cắt giảm nhân lực trong ngành.

Đối với ngành dịch vụ, chăm sóc khách hàng

Với ngành dịch vụ, chăm sóc khách hàng, ChatGPT có thể đưa ra các câu trả lời tương đối chính xác, tự nhiên như những cuộc hội thoại. Botchat cho phép giải đáp thắc mắc, câu trả lời của khách hàng nhanh chóng, dựa trên kho dữ liệu có sẵn.

Tuy nhiên, với những trường hợp khá phức tạp, yêu cầu câu trả lời có sự phân tích cao, linh hoạt theo đặc điểm giao tiếp của con người thì ChatGPT sẽ không thực sự mang lại hiệu quả. Mặc dù vậy, đây vẫn là một lựa chọn lý tưởng để các công ty dịch vụ sử dụng, giải quyết các vấn đề tư vấn, chăm sóc khách hàng.

Lời kết cho bài viết ChatGPT là gì? Ảnh hưởng của ChatGPT đối với ngành kế toán, luật

Nhìn chung, ChatGPT có nhiều ưu điểm nổi bật, khả năng giải quyết các vấn đề logic, tương đương với năng lực giải quyết của con người trong trường hợp thực tế. Tuy nhiên, ChatGPT vẫn còn nhiều hạn chế: Tổng hợp thông tin sai lệch, tạo ra thông tin và kết quả không chính xác. Kiến thức của AI dựa trên kho dữ liệu mà con người cung cấp, do vậy, chúng có nhiều hạn chế, dẫn đến việc đưa ra kết quả không chuẩn xác. Trong khi, ngành kế toán cần độ chính xác cao, sự tỉ mỉ đảm bảo các báo cáo có kết quả chuẩn nhất. Do vậy, chúng ta không nên hoàn toàn dựa vào công cụ ChatGPT hay công cụ AI để xử lý công việc.

Xem thêm về các bài viết thú vụ về các vị trí trong ngành kế toán:

Xem thêm:
5/5 – (1 bình chọn)
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Đối với lĩnh vực tài chính thì có những loại chứng chỉ kế toán gì? Cùng tìm hiểu 8 loại chứng chỉ mà sinh viên tài chính nhất định phải...
Quy trình kế toán là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước chuẩn nhất...
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ và công việc chính gồm những gì? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau...
Bài viết này khám phá ý nghĩa của nguyên lý kế toán và các chức năng, nhiệm vụ mà chúng đảm nhiệm trong việc xây dựng hệ thống kế toán...
Phần mềm kế toán là gì và top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay gồm những cái tên nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua nhé...
Khoản phải thu là gì? Các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn có sự giống nhau và khác nhau như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác