Skip links

[Cập nhật 2023] Cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là chính sách hữu dụng và bảo vệ quyền lợi của người lao động. Hiểu về mức đóng bảo hiểm xã hội là điều cần thiết để người lao động bảo vệ quyền lợi của mình. Vậy, cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội mới nhất 2023 như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Kế Toán Thuận Thiên nhé!

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc 2023?

Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là mức lương để tính mức đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó, mức lương đóng bảo hiểm xã hội cần lớn hơn mức tối thiểu vùng, đồng thời tối đa không quá 20 lần lương cơ sở. Vậy, tỷ lệ mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định mới nhất như thế nào?
Nhà nước quy định rõ ràng về mức đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu và tối đa. Cụ thể, mức đóng sẽ căn cứ quy định tại điểm 2.6, khoản 2 và khoản 3, Điều 6, Quyết định số 595/QĐ-BHXH, như sau:

Mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu năm 2023

Mức lương tối thiểu vùng năm 2023 đã tăng, theo nghị định 38/2022/NĐ-CP. Các trường hợp quy định mức lương đóng bảo hiểm tối thiểu mới nhất, cụ thể như sau:

  • Người lao động làm chức danh đơn giản nhất, không qua đào tạo, môi trường làm việc bình thường thì mức đóng bảo hiểm xã hội không thấp hơn mức tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.
  • Người lao động làm chức danh đòi hỏi cần học nghề, đào tạo, thì mức đóng yêu cầu cao hơn 7% so với mức tối thiểu vùng, tại thời điểm đóng.
  • Người lao động làm công việc nặng nhọc, môi trường độc hại, nguy hiểm, thì mức đóng tối thiểu sẽ cao hơn 5% so với công việc có mức độ phức tạp tương đương, nhưng ở điều kiện làm việc bình thường.
  • Người lao động làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm thì mức đóng tối thiểu sẽ cao hơn 7% so với công việc có mức độ phức tạp tương đương.

Mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2023

Căn cứ theo khoản 3, điều 6, Quyết định 595/QĐ-BHXH, thì mức tiền đóng bảo hiểm xã hội tối đa không quá 20 lần mức lương cơ sở.
Theo nghị định 38/2022/NĐ-CP mức lương cơ sở tối đa có thể đóng sẽ là 1.490.000 đồng/tháng. Do vậy, mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa sẽ là 1.490.000 * 20 = 29.800.000 đồng/tháng (Áp dụng trước ngày 1/7/2023)
Vào ngày 11/11/2022, Quốc hội chính thức thông qua mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/ tháng (tại kỳ họp thứ IV, Quốc hội khóa XV ). Do vậy, mức đóng bảo hiểm tối đa sẽ là: 1.800.000*20=36.000.000 triệu đồng. (Áp dụng kể từ ngày 1/7/2023).

Mức lương đóng BHXH tối đa là bao nhiêu?

Mức lương đóng BHXH tối đa là bao nhiêu? (Nguồn: Internet)

Tỷ lệ đóng BHXH và cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội

Việc xác định các tính lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ giúp người lao động kiểm soát việc tham gia chế độ, bảo vệ quyền lợi của bản thân. Cụ thể, mức tiền đóng bảo hiểm xã hội sẽ được xác định bằng mức lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nhân với tỷ lệ đóng theo quy định.
Căn cứ pháp lý tại điều 89 của Luật Bảo hiểm xã hội, điều 6, khoản 1 điều 15 và khoản 1 điều 18 của quyết định 595/QĐ-BHXH: Mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ là căn cứ để đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội

Cách tính lương đóng BHXH (Nguồn: Internet)

Công thức xác định tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ như sau:

Mức tiền đóng bảo hiểm xã hội/ tháng = tiền lương hàng tháng * tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trong đó:

  • Tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ bao gồm: Mức lương trong hợp đồng, phụ cấp và các khoản bổ sung khác (phụ cấp nặng nhọc, phụ cấp chức danh, phụ cấp chức vụ, phụ cấp độc hại…). Các khoản không tính trong bảo hiểm xã hội như: phụ cấp sáng kiến, hỗ trợ điện thoại, xăng xe, phụ cấp ăn trưa, người thân bị mất, hỗ trợ bệnh nghề nghiệp…
  • Với người Việt Nam, tổng tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là 32% = người sử dụng lao động 21.5% (14% hưu trí, tử tuất; 3% ốm đau, thai sản; 1% bảo hiểm thất nghiệp; 3% bảo hiểm y tế, 0,5% tai nạn lao động) + Người lao động 10.5% (8% hưu trí, tử tuất; 1% bảo hiểm thất nghiệp; 1,5% bảo hiểm y tế).
  • Với người nước ngoài, tổng tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là 8% = người sử dụng lao động 6.5% (3% ốm đau thai sản, 0,5% tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, 3% bảo hiểm y tế) + người lao động 1.5% (1.5% bảo hiểm y tế).

Ví dụ: Mức lương 5 triệu thì mức đóng bảo hiểm xã được xác định như sau: 5*32%= 1.6 triệu đồng/ tháng. Trong đó, người sử dụng lao động đóng= 5*21.5%= 1.05 triệu đồng/ tháng, người lao động đóng 550 nghìn đồng/ tháng.

Lời kết

Thông qua việc tính lương đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ kiểm soát được mức độ, các chế độ và quyền lợi được hưởng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được mức lương đóng bảo hiểm xã hội, tỷ lệ % của các mức đóng khác trong chính sách an sinh hữu ích này giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Xem thêm: Dịch vụ nhân sự bảo hiểm xã hội

Xem thêm:
5/5 – (3 bình chọn)
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Bảo hiểm y tế doanh nghiệp là gì? Quy định cũng như quyền lợi khi tham giao BHYT như thế nào? ...
Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần được thực hiện như thế nào? Hồ sơ đề nghị thanh toán BHXH gồm những gì? Hãy cùng khám phá...
BHXH là chính sách bắt buộc đối với nhân viên mà mọi công ty phải tuân thủ theo? Vậy công ty không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ...
Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài có gì khác so với người Việt Nam, hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu nhé....
Hướng dẫn chi tiết hồ sơ truy thu bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé...
Truy thu bảo hiểm xã hội là gì? Những trường hợp nào bị truy thu BHXH? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác