Skip links

Cá nhân kinh doanh là gì? Cần nộp những loại thuế gì?

Hoạt động kinh doanh mang lại cơ hội làm giàu cho cá nhân, tổ chức tham gia vào thị trường. Nhà nước có cơ chế quản lý riêng cho nhóm đối tượng là cá nhân kinh doanh. Bạn đang tìm kiếm thông tin để bắt đầu khởi nghiệp, nhưng còn băn khoăn về thủ tục hành chính và những quy định liên quan. Hãy cùng tìm hiểu: “Thế nào thì được gọi là cá nhân kinh doanh? Các cá nhân kinh doanh có cần phải nộp các khoản lệ phí môn bài hay thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT không?”, cùng Thuận Thiên qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Cá nhân kinh doanh là gì?

Nhà nước có quy định cụ thể về đối tượng là cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh. Theo căn cứ tại khoản 1, Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP, cá nhân kinh doanh được định nghĩa là:
Cá nhân hoạt động thương mại là những cá nhân tự thực hiện 1 số hoặc toàn bộ các hoạt động mà pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ nhằm mục đích sinh lời, nhưng không thuộc nhóm đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Đối tượng này không gọi là thương nhân theo quy định trong luật Thương mại, cụ thể là cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau:

 • Buôn bán hàng rong: không có địa chỉ kinh doanh cố định, bao gồm cả các sản phẩm sách báo, văn hóa phẩm theo quy định của pháp luật được thương nhân đăng ký kinh doanh.
 • Buôn bán vặt: Hoạt động buôn bán các mặt hàng nhỏ lẻ, có giá trị thấp, không có địa chỉ cố định.
 • Bán quà vặt: Hình thức buôn bán đồ ăn thức uống, có hoặc không có địa chỉ kinh doanh cố định.
 • Buôn bán theo chuyến: Hình thức vận chuyển mua bán hàng hóa từ nơi khác về, để bán cho người bán buôn hoặc bán lẻ.
 • Các dịch vụ khác: Dịch vụ vé số, đánh giầy, cắt tóc, trông xe, giữ xe, rửa và sửa xe, chụp ảnh, vẽ tranh…
 • Các hoạt động thương mại độc lập khác, được thực hiện thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh theo luật.

Ngoài ra, cá nhân hoạt động kinh doanh còn là các đối tượng không phải đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại khoản 2, Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: ” Hộ gia đình sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, diêm nghiệp, bán hàng lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp sẽ không phải đăng ký hộ kinh doanh. Từ trường hợp nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nhóm đối tượng này được ủy ban nhân dân tỉnh, huyện, thành phố trực thuộc trung ương, quy định là nhóm có thu nhập thấp, áp dụng tại địa phương.”

Theo đó có thể hiểu, cá nhân kinh doanh là những cá nhân có phát sinh hoạt động mua bán thương mại, kinh doanh ngành nghề được nhà nước cho phép, nhưng không phải đăng ký kinh doanh và không có giấy phép kinh doanh.

Cá nhân kinh doanh là gì?

Cá nhân kinh doanh là gì? (Nguồn: Internet)

Cá nhân kinh doanh cần nộp lệ phí môn bài không?

Nhiều cá nhân kinh doanh thương mại tự do, băn khoăn mình có nằm trong nhóm đối tượng phải nộp lệ phí môn bài hay không?
Căn cứ pháp lý tại Điều 2, Nghị định 139/2016/NĐ-CP, nhóm đối tượng phải nộp lệ phí môn bài bao gồm:

 • Công ty được thành lập theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020.
 • Tổ chức kinh doanh được thành lập theo quy định tại Luật hợp tác xã.
 • Đơn vị hành chính sự nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật khác.
 • Tổ chức kinh tế hoạt động thương mại của các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội – nghề nghiệp hay đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức nhà nước.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện của các đơn vị, tổ chức doanh nghiệp được quy định ở trên.
 • Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức đăng ký sản xuất kinh doanh.

Theo đó, cá nhân kinh doanh có hoạt động mua bán cần phải nộp lệ phí môn bài. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được miễn lệ phí môn bài, cụ thể như sau:

 • Cá nhân hoạt động mua bán, sản xuất, kinh doanh thương mại có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu/ năm.
 • Cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh thương mại không thường xuyên, theo thời vụ và không có địa chỉ cố định.
 • Cá nhân, hộ gia đình làm diêm nghiệp (sản xuất muối).
 • Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình làm dịch vụ đánh bắt cá, thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá.

Cá nhân kinh doanh cần nộp lệ phí môn bài không?

Cá nhân kinh doanh cần nộp lệ phí môn bài không? (nguồn: Internet)

Các cá nhân kinh doanh cần nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân không?

Theo quy định Luật thuế, tất cả các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đều phải nộp thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, có một số đối tượng và trường hợp được miễn thuế GTGT, cụ thể như sau:

 • Cá nhân kinh doanh thương mại, sản xuất có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu/ năm.
 • Cá nhân tham gia sản xuất các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, muối, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến hoặc chế biến thủy sản thành sản phẩm khác.

Như vậy, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thương mại để kiếm lợi nhuận trên thị trường chung được coi là cá nhân kinh doanh và cần thực hiện các nghĩa vụ về thuế với nhà nước. Tuy nhiên có một số trường hợp được quy định miễn thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng hay thuế thu nhập cá nhân. Cá nhân muốn kinh doanh cần tìm hiểu rõ mình thuộc nhóm đối tượng nào, quy định ra sao để từ đó có kế hoạch kinh doanh, thực hiện đúng nghĩa vụ, trách nhiệm với nhà nước, tránh bị xử phạt hành chính nghiêm trọng.

Xem thêm: 

Thành lập công ty trọn gói

hộ kinh doanh cá thể

cách tính thuế hộ kinh doanh

Xem thêm:
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Ban giám đốc có vai trò quan trọng trong việc định hình tầm nhìn và mục tiêu của công ty, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan...
Vốn pháp định là gì và những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!...
Thành lập công ty tại Bắc Ninh cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín -...
Pháp lý khi khởi nghiệp thường gặp những vấn đề, khó khăn nào mà các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài...
Pháp nhân là gì? Cần thỏa những điều kiện gì thì mới được các định tư cách pháp nhân? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau nhé...
Mẫu điều lệ công ty TNHH có những đặc điểm gì? Nội dung chính gồm những vấn đề gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác