Skip links

Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài năm 2023

Tốc độ phát triển nhanh, Việt Nam trở thành quốc gia thu hút nhiều nhà đầu tư và người lao động từ nước ngoài. Nhà nước có những chính sách quản lý và bảo vệ quyền lợi của người lao động. Chính sách bảo hiểm xã hội không chỉ áp dụng cho người lao động trong nước mà còn áp dụng đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam. Nhà nước quy định thế nào về mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài? Thủ tục đăng ký BHXH như thế nào? Hãy cùng Thuận Thiên Tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau nhé!

Quy định của Nhà Nước về bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Nhà nước có quy định rõ về bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài tại Việt Nam. Căn cứ pháp lý tại Nghị định 143/2018/NĐ-CP và vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc với người lao động nước ngoài, cụ thể như sau:

Điều kiện đóng BHXH bắt buộc cho người nước ngoài

Căn cứ pháp lý quy định tại điều 2 của nghị định 143. Theo đó, điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được đóng BHXH bắt buộc là:

  • Người nước ngoài có giấy phép lao động hợp lệ hoặc chứng chỉ hành nghề hay giấy phép hành nghề do cơ quan chức năng cấp.
  • Người lao động nước ngoài có hợp đồng lao động có thời hạn hoặc không thời hạn từ đủ 1 năm trở lên, ký với người sử dụng lao động Việt Nam.

Trường hợp người lao động nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện trên, nhưng thuộc các đối tượng sau sẽ không bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội:

Trường hợp 1: Người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp được quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, ban hành ngày 03/02/2016, gồm có:

  • Người lao động nước ngoài là quản lý, giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật của công ty nước ngoài đã thành lập đại diện thương mại trên lãnh thổ nước ta, đối tượng di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.
  • Người lao động di chuyển tạm thời trong nội bộ công ty, sang đại diện thương mại tại Việt Nam, được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.

Trường hợp 2: Lao động nước ngoài đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật Việt Nam.
Người lao động nước ngoài nếu được đóng BHXH bắt buộc sẽ được hưởng tất cả các chế độ như người lao động Việt: thai sản, ốm đau, thất nghiệp, hưu trí, tử tuất, bệnh nghề nghiệp…

Quy định của Nhà Nước về bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Quy định của Nhà Nước về bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Bảo hiểm bắt buộc

Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Nhà nước quy định đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động nước ngoài tương tự người lao động Việt Nam. Theo đó, người sử dụng lao động và người lao động sẽ cùng đóng BHXH bắt buộc, theo tỷ lệ quy định. Cụ thể mức đóng BHXH bắt buộc cho người lao động nước ngoài sẽ như sau:

Mức đóng BHXH của người lao động

Căn cứ pháp lý tại Khoản 1, Điều 12, Nghị định 143/2018/NĐ-CP, người lao động nước ngoài phải đóng số tiền tương đương 8% số tiền lương đóng BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí và tử tuất hàng tháng.
Căn cứ pháp lý tại Điều 18, Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động nước ngoài tại Việt Nam cũng là đối tượng tham gia BHYT và BHTN bắt buộc. Do vậy, người lao động cần trích 1.5% và 1% mức tiền lương hàng tháng đóng BHXH bắt buộc.
Căn cứ điều 30, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, mức tiền lương đóng BHXH bắt buộc của người lao động nước ngoài sẽ được xác định bằng: mức lương ký hợp đồng, phụ cấp và các khoản bổ sung kèm theo hàng tháng. Tiền lương đóng BHXH không quá 20 lần mức lương cơ sở và không bao gồm các khoản phúc lợi theo luật lao động.

Mức đóng đối với doanh nghiệp sử dụng lao động

Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài cần đóng 1 khoản tương đương với tiền lương hàng tháng của người lao động, được quy định cụ thể trong luật. Cụ thể:
Căn cứ pháp lý tại điều 13, Nghị định 143/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp cần trích đóng BHXH cho người lao động nước ngoài theo tỷ lệ như sau:

  • 14% số tiền lương đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất, áp dụng từ ngày 01/01/2022.
  • 3% mức lương đóng BHXH vào quỹ ốm đau thai sản.
  • 0.5% mức lương đóng BHXH vào quỹ tai nạn lao động.

Với nhóm ngành nghề có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp, bệnh tai nạn lao động, khi có văn bản đề nghị giảm mức đóng và được chấp thuận, thì doanh nghiệp chỉ phải đóng 0.3%.
Với trường hợp người lao động nước ngoài không làm việc hoặc không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng, thì sẽ không phải đóng BHXH bắt buộc cho tháng đó. Do vậy, thời gian này không được tính hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ sinh, thai sản.

Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài (Nguồn: Internet)

Xem thêm: đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Thủ tục tham gia BHXH đối với người nước ngoài

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội đối với người nước ngoài gần như giống với người lao động Việt Nam. Cụ thể thủ tục cần thực hiện để tham gia BHXH với người nước ngoài sẽ như sau:

Đối với người lao động

Người lao động chưa được cấp mã BHXH sẽ sử dụng mẫu TK1-TS để kê khai thông tin đăng ký tham gia BHXH. Lưu ý, thông tin điền cần được ghi ở dạng phiên âm quốc tế. Hồ sơ cá nhân đăng ký tham gia BHXH đính kèm bản đã được dịch ra tiếng Việt và có chứng thực hợp lệ từ cơ quan chức năng.

Đối với doanh nghiệp

Khi phát sinh người lao động nước ngoài trong doanh nghiệp, đơn vị cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Mẫu tờ khai KT3-TS, điền thông tin tham gia điều chỉnh theo quyết định 595.
  • Mẫu D02-TS danh sách kê khai báo tăng người lao động nước ngoài.

Lời kết

Người lao động nước ngoài sẽ được hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, chế độ và quyền lợi như người lao động Việt khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Doanh nghiệp và người lao động nước ngoài sẽ tham gia đóng với tỷ lệ tương ứng, quy định trong luật dựa trên mức lương đóng BHXH hàng tháng, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, khi làm việc tại Việt Nam. Hy vọng thông tin trên đây của Thuận Thiên sẽ hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ về chính sách bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài tại Việt Nam, để thực hiện đúng, đủ theo quy định.

Xem thêm:

Xem thêm:
Đánh giá
Tác Giả Hồng Loan
Hiện đang công tác tại Thuận Thiên, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu hơn các vấn đề về Pháp Lý, Thuế Và Kế Toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI
Chỉ từ: 300.000Đ/Tháng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Thuận Thiên
Đăng ký thành lập công ty trọn gói để nhận được
3 tháng DỊCH VỤ thuế miễn phí.

Bình Luận - Hỏi Đáp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành lập công ty trọn gói
Chỉ với: 990.000đ
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề

Đối với lĩnh vực tài chính thì có những loại chứng chỉ kế toán gì? Cùng tìm hiểu 8 loại chứng chỉ mà sinh viên tài chính nhất định phải...
Quy trình kế toán là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước chuẩn nhất...
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ và công việc chính gồm những gì? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết sau...
Bài viết này khám phá ý nghĩa của nguyên lý kế toán và các chức năng, nhiệm vụ mà chúng đảm nhiệm trong việc xây dựng hệ thống kế toán...
Phần mềm kế toán là gì và top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay gồm những cái tên nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua nhé...
Khoản phải thu là gì? Các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn có sự giống nhau và khác nhau như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu nhé...

Bắt đầu bằng câu chuyện hoặc khó khăn của bạn
Liên hệ với Thuận Thiên ngay bạn nhé ♥️

Vui lòng điền thông tin vào form, Thuận Thiên sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp qua Hotline: 0902.91.91.52

* Thông tin khách hàng cung cấp được Thuận Thiên bảo mật và không chia sẽ với bất cứ tổ chức nào khác